สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ว่ากระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า จรวด “เคเอสแอลวี-ทู” หรือ “นูรี” ซึ่งมีความหมายว่า “โลก” ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวด ภายในศูนย์อวกาศนาโร ตั้งอยู่ที่เขตโกฮึง ริมชายฝั่งของของจังหวัดช็อลลาใต้ ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร (14.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)
หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีของเกาหลีใต้ เผยแพร่แถลงการณ์อีกฉบับ ว่าจรวดนูรีสามารถปล่อยดาวเทียมจำลอง ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน ให้ไปโคจรที่ระดับความสูงประมาณ 600-800 กิโลเมตร เหนือพื้นโลก
การประสบความสำเร็จครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นอีกหลายเท่าตัว ให้แก่ทุกภาคส่วนในเกาหลีใต้ ในการร่วมมีบทบาทต่อสมรภูมิ “สงครามอวกาศ” ที่หลายประเทศในทวีปเอเชียกำลังมีพัฒนาการที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจีน เนื่องจากทั้งจรวดและดาวเทียมจำลองล้วนเป็นการผลิตเองภายในเกาหลีใต้
สำหรับการทดสอบดังกล่าวเป็นความพยายามครั้งที่สอง ต่อจากการทดสอบครั้งแรก เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งแม้จรวดสามารถทะยานขึ้นสำเร็จ แต่ยังไม่สามารถปล่อยดาวเทียมออกไปได้ อย่างไรก็ตาม ค่าเฉลี่ยความสำเร็จ “100%” ของการทดสอบจรวดครั้งแรกทั่วโลก อยู่ที่ประมาณ 30%
แม้วัตถุดังกล่าวยังไม่ใช่ของจริงความสำเร็จ แต่ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 7 ของโลก ซึ่งสามารถส่งจรวดปล่อยดาวเทียมที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน ต่อจาก รัสเซีย สหรัฐ ฝรั่งเศส จีน ญี่ปุ่น และอินเดีย นอกจากนี้ เกาหลีใต้มีแผนการส่งยานสำรวจที่สร้างขึ้นเอง เดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ ภายในปี 2573 ด้วย.
เครดิตภาพ : REUTERS



