สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่านายทีโอโดโร ล็อกซิน จูเนียร์ รมว.การต่างประเทศฟิลิปปินส์ แถลงเกี่ยวกับการยุติการเจรจาร่วมกับรัฐบาลปักกิ่ง เกี่ยวกับโครงการสำรวจพลังงานร่วมกันในทะเลจีนใต้
ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามการลงนามร่วมกัน เมื่อปี 2561 โดยจะเป็นการสำรวจและพัฒนาโครงการเกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในทะเลจีนใต้ เพื่อระงับข้อพิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ เกี่ยวกับหมู่เกาะ แนวสันดอน และน่านน้ำพิพาทหลายจุดในทะเลแห่งนี้ ซึ่งรัฐบาลมะนิลาอนุญาตให้ผู้ประกอบการของฟิลิปปินส์เข้าไปดำเนินการ เมื่อปี 2563
President Rodrigo Duterte has ordered the complete termination of the Philippines-China joint oil and gas exploration in the West Philippine Sea, Foreign Affairs Secretary Teodoro Locsin Jr. revealed. https://t.co/1OYVBmLH4a
— CNN Philippines (@cnnphilippines) June 23, 2022
ทั้งนี้ ล็อกซิน จูเนียร์ ปฏิเสธให้เหตุผลอย่างเป็นทางการ โดยกล่าวเพียงว่า กระทรวงการต่างประเทศของฟิลิปปินส์ปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งมองว่า “ฟิลิปปินส์ไม่ได้บรรลุเป้าหมายใดตามข้อตกลงนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา” อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลมะนิลาทิ้งท้ายว่า การยกเลิกความร่วมมือนี้ไม่ได้หมายความว่า จีนกับฟิลิปปินส์ต้องเห็นต่างกันทุกเรื่อง ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลา ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
อนึ่ง ฟิลิปปินส์ประท้วงจีนเมื่อต้นเดือนนี้ กรณีการประกาศพื้นที่ห้ามจับปลาในทะเลจีนใต้ ระหว่างวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 ส.ค. ที่จะถึง ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนนอกชายฝั่งทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ ซึ่งรัฐบาลมะนิลาเรียกว่า “ทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก”.
เครดิตภาพ : REUTERS



