สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่าเกี่ยวกับการที่รัฐบาลทหารเมียนมายื่นคำร้องคัดค้านเบื้อต้น ต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือศาลโลก เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าแกมเบีย “ไม่มีความชอบธรรม” ดำเนินการในนามองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) และ “ตัวแทนของชาวโรฮีนจา” ฟ้องเมียนมา เมื่อปลายปี 2562 ว่าละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฉบับปี 2491
นางโจแอน โดโนฮิว ประธานไอซีเจ แถลงผลการพิจารณา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐภาคีทุกแห่งที่ลงนามในอนุสัญญาฉบับดังกล่าว ต้องปฏิบัติตามพันธกรณีซึ่งระบุชัดเจนแล้ว ว่าต้องป้องกันไม่ให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ภายในดินแดนซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของตัวเอง ดังนั้น ไอซีเจ “มีอำนาจชอบธรรมตามกฎหมาย” ในการพิจารณาคำร้องที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะปูทางสู่การไต่สวนอย่างเต็มรูปแบบต่อไป
READ HERE: the summary of the #ICJ Judgment on the preliminary objections raised by Myanmar in the case concerning Application of the Convention on the Prevention and Punishment of the Crime of Genocide (#TheGambia v. #Myanmar) https://t.co/TfSdM5ztpi pic.twitter.com/8FUiQJvrrp
— CIJ_ICJ (@CIJ_ICJ) July 22, 2022
ทั้งนี้ ไอซีเจมีคำพิพากษา เมื่อเดือน ม.ค. 2563 ให้รัฐบาลเมียนมาต้องดำเนินมาตรการที่จำเป็น และเหมาะสมภายในกรอบอำนาจตามกฎหมาย ยับยั้งไม่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระทำการที่ถือเป็นการละเมิดอนุสัญญา ซึ่งรวมถึง “การสังหารสมาชิกของชุมชน” “เจตนาในการสร้างความเดือดร้อนและความเสียหายต่อคุณภาพชีวิตของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นความสูญเสียอย่างเป็นรูปธรรมทั้งหมดหรือเพียงส่วนหนึ่ง” และการเก็บรักษาหลักฐานที่เข้าข่ายเป็นการก่ออาชญากรรมต่อชาวโรฮีนจา เพื่อรอการตรวจสอบจากหน่วยงานระหว่างประเทศ
MULTIMEDIA: photos and videos of the reading of the #ICJ Judgment on the preliminary objections in the case concerning Application of the Convention on the Prevention and Punishment of the Crime of Genocide (#TheGambia v. #Myanmar) are available here: https://t.co/zsjHUIllxw pic.twitter.com/TpHs1wiSDR
— CIJ_ICJ (@CIJ_ICJ) July 22, 2022
นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเมียนมาต้องส่งรายงานกลับมายังไอซีเจ ภายในเวลา 4 เดือน นับตั้งแต่มีการประกาศคำพิพากษา และหลังจากนั้นให้ส่งรายงานแจ้งความคืบหน้าทุก 6 เดือน.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



