สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่าสำนักงานป่าไม้และป้องกันไฟป่าแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ( แคลไฟร์ ) รายงานสถานการณ์ไฟป่า “โอ๊คไฟร์” ( Oak Fire ) ซึ่งปะทุเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่าเผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 14,000 เอเคอร์ เทียบเท่าอาณาเขตครึ่งหนึ่งของกรุงปารีส เมืองหลวงประเทศฝรั่งเศส


ขณะที่สถานะของไฟป่าดังกล่าว จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “ยังควบคุมไม่ได้” และยังไม่ทราบสาเหตุ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร
ทั้งนี้ นายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตมาริโปซา ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากโอ๊คไฟร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนมากกว่า 3,000 คนต้องอพยพ และอีกประมาณ 2,000 คนได้รับคำสั่งให้เตรียมความพร้อมอพยพทุกเมื่อ


แม้เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงมีความคืบหน้า ในการจัดทำแนวกันไฟ เพื่อยับยั้งการลุกลามของไฟป่าจากทางตะวันตก แต่ไฟป่าเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วทางตะวันออก และมีทิศทางมุ่งไปยังอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี ที่เต็มไปด้วยต้นสนยักษ์ซีคัวยา หนึ่งในไม้ยืนต้นอายุยืนและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


อนึ่ง การที่รัฐแคลิฟอร์เนียเผชิญกับภาวะแล้งจัด และสภาพอากาศซึ่งร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในรอบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เกิดไฟป่าบ่อยครั้ง และมีความรุนแรงมากขึ้น โดยไฟป่าเมื่อปี 2563 และ 2564 สร้สงความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 6.8 ล้านเอเคอร์ ใหญ่กว่าประเทศรวันดา.

เครดิตภาพ : REUTERS