สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กลับมาปฏิบัติภารกิจตามปกติในทำเนียบขาว เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธ หลังเข้ารับการตรวจโควิด-19 เมื่อคืนวันอังคารและช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งผลยืนยันเป็นลบ


ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ตลอด 1 สัปดาห์ที่ต้องกักตัวและเข้ารับการรักษา อาการของเขาจากโควิด-19 ” ไม่หนัก” และขอบคุณคณะแพทย์ซึ่งดูแลเป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยให้เขาเข้าถึงยารักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว และกระตุ้นให้ประชาชนรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการป่วยได้ โดยไบเดนได้รับวัคซีนแล้ว 4 เข็ม หรือรับบูสเตอร์แล้ว 2 ครั้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทักทายกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ระหว่างการเตรียมแถลง ที่สวนกุหลาบของทำเนียบขาว


ทั้งนี้ ไบเดน วัย 79 ปี ถือเป็นผู้นำสหรัฐคนที่สองซึ่งติดโควิด-19 ระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ต่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 74 ปี ซึ่งได้รับเชื้อเมื่อเดือน ต.ค. 2563 แต่ในเวลานั้นยังไม่มีวัคซีนและยารักษา ทรัมป์จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด ของคณะแพทย์ของศูนย์การแพทย์ทหาร วอลเทอร์ รีด ในรัฐแมริแลนด์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ให้ความดูแลด้านสุขภาพ กับผู้นำสหรัฐและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง


ขณะที่ พ.อ.นพ.เควิน โอ คอนนอร์ แพทย์ประจำตัวผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ไบเดน รับประทานยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์ ครบคอร์ส คือนานต่อเนื่อง 5 วัน และในรอบ 36 ชั่วโมงล่าสุดก่อนกลับมาทำงาน ผู้นำสหรัฐไม่มีไข้ อาการอ่อนเพลีย และอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ.

เครดิตภาพ : REUTERS