กลายเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที หลังยูทูบเบอร์สาวสายอาร์ต “ปั๋น ดริสา” ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า ภาพวาดของเธอนั้น ได้นำไปถูกใช้ในมิวสิกวิดีโอเพลงออกไป ของนักร้อง-แม่ค้าออนไลน์ฝีปากกล้า อย่าง “พิมรี่พาย” โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน

ซึ่ง ปั๋น ดริสา ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า “สวัสดีค่ะ ล่าสุดมีคนถามเข้ามาเยอะว่าปั๋นร่วมงานกับคุณพิมรี่พายในเพลงใหม่รึเปล่า เพราะเห็นภาพวาดปั๋นในเพลง คำตอบคือ ไม่ได้ร่วมงานและไม่ได้รับการติดต่อขอใช้ผลงานใดๆนะคะ คิดว่าน่าจะมีความผิดพลาดจากการจัดเซตถ่ายงานจากทีมอาร์ตของคุณพิม ตอนนี้กำลังให้ ผจก. ช่วยติดต่ออยู่ ขอบคุณมากนะคะที่ช่วยมาคอมเมนต์บอก ถ้าไม่ส่งรูปให้ดูเราคงไม่เห็นเพราะมันไม่กี่วินาทีจริงๆ อยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มีความรู้ค่ะว่าแบบนี้ปั๋นควรทำอย่างไรได้บ้างคะ

*อัพเดท* ตอนนี้ได้คุยกับทีมงานคุณพิมเบื้องต้นแล้ว คาดว่าน่าจะมาจากการที่ทีมโปรดักชั่นที่คุณพิมจ้างมา นำภาพมาใช้โดยไม่ขออนุญาตค่ะ แต่เดี๋ยวจะอัพเดทเรื่อยๆ นะคะ

ข้อมูลอื่นๆ

– ภาพนี้ไม่เคยขายค่ะ เป็นผลงานส่วนตัวที่วาดด้วยสีน้ำลงบนกระดาษ ที่เห็นภาพอยู่บนเฟรมผ้าใบ คือการที่มีคนนำภาพผลงานไปพรินต์ลงบนเฟรม

– กฎหมายลิขสิทธิ์ให้ความคุ้มครองแก่งานสร้างสรรค์ 9 ประเภทตามที่กฎหมายกำหนดทันทีที่ถูกสร้าง หนึ่งในนั้นคืองานศิลปกรรม โดยไม่ต้องมีลายน้ำ ลายเซ็น หรือจดลิขสิทธิ์ค่ะ

-อย่างไรก็ดี การเข้าใจผิดเกิดขึ้นได้ ปั๋นยังเชื่อว่าทั้งหมดนี้น่าจะเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนของทีมอาร์ตค่ะ ซึ่งตอนนี้ทีมงานคุณพิมกำลังรีเช็คกับทีมโปรดักชั่นให้อยู่ค่ะ”..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Riety