สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่า ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิลจะเกิดขึ้นอีก 2 เดือนข้างหน้า ตอนนี้โบลโซนารูมีคะแนนนิยมตามหลังอดีตประธานาธิบดีลูอิส อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ในผลสำรวจความคิดเห็นของทุกสำนัก คำร้องดังกล่าวที่ยื่นโดยบุคลากรในคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซาเปาลู มีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 546,000 ราย เมื่อนับสถิติถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา

“พวกเรากำลังเผชิญกับอันตรายครั้งใหญ่ต่อประชาธิปไตยทั่วไป, ความเสี่ยงต่อสถาบันของสาธารณรัฐ และการบอกเป็นนัยเกี่ยวกับการไม่เคารพผลการเลือกตั้ง” ผู้เขียนคำร้องระบุโดยไม่กล่าวถึงโบลโซนารู

“การโจมตีที่ไม่มีมูลและไม่ได้รับการพิสูจน์ ทำให้เกิดคำถามถึงกระบวนการเลือกตั้ง และสถานะประชาธิปไตยของกฎหมายที่สำเร็จได้ด้วยการต่อสู้ดิ้นรนครั้งใหญ่ของสังคมบราซิล” ตามที่ระบุในช่วงหนึ่งของคำร้อง “ภัยคุกคามต่ออำนาจอื่น ๆ …การยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงและความแตกแยกทางสถาบัน เป็นเรื่องที่ไม่อาจทนได้”

นอกจากประชาชนทั่วไปแล้ว ผู้ร่วมลงรายชื่อยังรวมถึงอดีตตุลาการศาลฎีกา ศิลปินจำนวนมาก โดยเฉพาะตัวแปรสำคัญอย่างสหพันธ์การธนาคาร และสหพันธ์ผู้มีอิทธิพลของอุตสาหกรรมเซาเปาลู ซึ่งเป็นภาคธุรกิจที่เคยให้การสนับสนุนโบลโซนารูอย่างมาก ก่อนถึงการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม โบลโซนารูแสดงท่าทีที่แข็งขืน และกล่าวในสุนทรพจน์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า “พวกเราอยู่เพื่อความโปร่งใส, ความถูกต้องตามกฎหมาย และเราเคารพรัฐธรรมนูญ”.

เครดิตภาพ : REUTERS