เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยเล่าเรื่องราวระหว่างปฏิบัติการกู้ภัยโควิดกรุงเทพมหานคร ตรวจเชิงรุกให้ประชาชนใน กทม.และปริมณฑล ของทีมแพทย์ชนบท โดยระบุข้อความว่า อาม่าต้องรอด

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาผมและทีมจะนะ ไปออกปฏิบัติการที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พบอาม่าอายุ 84 ปีมาตรวจด้วยไม้เท้า อาม่าดูแข็งแรงพอสมควรตามวัย​ แต่ผล ​Rapid test.ขึ้น 2 ขีด เป็นบวก​ อาม่าติดโควิด​ เรากลับไปทำ rtPCR ซ้ำให้อาม่า และจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์​ ออกซิเจนในเลือดได้ 96% ตามญาติมาคุยพบ และผมได้ไปเยี่ยมดูสภาพที่บ้าน มีเรื่องราวเศร้าๆ ที่น่าสนใจมาก ที่บ้านอาม่าเป็นบ้านเอื้ออาทร​ ห้องหลังเล็กๆ อยู่กัน 5, 6 คน​ มีหลานชายใส่เสื้อเบอร์ 10 เป็นโควิดแล้ว​ กักตัวรักษาที่โรงพยาบาลสนามครบแล้ว​ ที่บ้านเจอเด็กน้อยสี่ขวบอีกคนเป็นโควิดด้วย​ แต่มีอาโกอายุ 60 ที่ดูแลเด็กน้อย​ ผลยังเป็นลบ​ อีกสองคนหนุ่มสาวออกไปทำงานข้างนอก

ความยากคือ​ ใครจะดูแลอาม่า​ อาม่าต้องการคนจูงไปห้องน้ำ​ดูแล​สารพัด โชคดีที่หลานเสื้อเบอร์ 10 นั้นติดเชื้อมีภูมิแล้ว​ จึงพร้อมดูแล​ แล้วใครจะดูแลเด็กน้อย​ คำตอบคืออาโก แต่อาโกผลยังเป็นลบ​ จากการคุยกัน​ของครอบครัว​ ข้อสรุปก็คือ​ อาโกคงต้องยอมติดโควิด​ เพื่อดูแลทุกคนในครอบครัว​ร่วมกับหลานเสื้อเบอร์ 10

นี่คือความจริงของการติดโควิดในครัวเรือน อาม่าก็น่าเป็นห่วงมาก​ เตียง​ รพ.ยังไม่มี​ ต้องนอนรักษากินยาฟาวิเองที่บ้านไปก่อน​ อาโกยิ่งน่าห่วง​ อายุ 60 แล้ว​ แม้ยังไม่ติด​ แต่ต้องอยู่ดูแลใกล้ชิด​ คงยากที่จะหลีกเลี่ยงพ้น​ และอาโกจะได้ตรวจคัดกรองและได้ยาฟาวิในอนาคตไหม ขอให้อาม่า​อาโก​ รอดปลอดภัย​ ทีม​ รพ.สต.ในพื้นที่รับปากว่า จะดูแลให้ดีที่สุด”