ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง เมื่อวันที่ 19 ส.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานพิธีปิดการแข่งขันกีฬานักเรียนสังกัด กทม. ครั้งที่ 33 “ช้างน้อยเกมส์” ประจำปี  2565 พร้อมมอบโล่รางวัลนักกีฬาดีเด่นพร้อมทุนการศึกษาเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ให้แก่นักกีฬาดีเด่น 20 ชนิดกีฬา 34 รางวัล รวมทั้งมอบถ้วยรางวัลการประกวดกองเชียร์ ถ้วยรางวัลการประกวดขบวนพาเหรด และถ้วยรางวัลชนะเลิศผลคะแนนรวม (เจ้าเหรียญทอง)

นายชัชชาติ กล่าวว่า “ช้างน้อยเกมส์” นับเป็นสิ่งที่ดีเพราะคนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเมือง ดังนั้น สำนักการศึกษาถือเป็นหัวใจของการพัฒนาเมืองและจะมีผลในมิติอื่นๆ ทั้งการสร้างเมือง การลดความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการลดความเหลื่อมล้ำของเมือง เด็กมีความรู้ที่ดี มีการงานที่ดี มีครูที่ดีก็สามารถพัฒนาและช่วยเหลือพ่อแม่ได้ เราต้องให้การสำคัญกับการศึกษา

จริงๆแล้วไม่ใช่เฉพาะการศึกษาในโรงเรียน การเรียนรู้นอกโรงเรียนก็มีความสำคัญ ดังนั้น การจัดการแข่งขันกีฬาเป็นการทำให้เด็กเรียนรู้ รู้จักการทำงานร่วมกับคนอื่น รู้จักมีระเบียบวินัย มีความอดทน รู้แพ้รู้ชนะ รู้จักให้อภัย รู้จักการทำงานกับคนที่มีความหลากหลาย ปกติอยู่ในโรงเรียนก็เจอกับเพื่อนร่วมห้องพอออกมาเจอโรงเรียนอื่นที่มีความหลากหลายก็จะยอมรับความแตกต่างได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่มีค่าที่สุดของเมืองไม่ใช่ตึกรามบ้านช่อง ไม่ใช่ถนนหนทาง ไม่ใช่รถไฟฟ้าบีทีเอส ไม่ใช่อุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำ สิ่งที่มีค่าที่สุดของเมืองคือ คน เพราะว่าเมืองคือคน ถ้าเมืองไม่มีคนก็ไม่มีความหมาย แล้วสุดท้ายคุณภาพของคนก็สะท้อนคุณภาพของเมือง เดี๋ยวเมืองก็ดีตาม ถ้าคนไม่ดีต่อให้มีสิ่งปลูกสร้างมากมายขนาดไหนก็ยากที่จะมีเมืองที่ดีได้ คนดีไม่ใช่เรื่องแค่การเรียน หมายถึงกิจกรรมต่างๆ การดูแลส่วนรวมการ มีจิตสาธารณะ การมีวินัย

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาช้างน้อยเกมก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของการเรียนรู้ คงไม่ได้มาเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ประวัติศาสตร์ในกีฬานี้ แต่เรียนรู้ถึงการมีน้ำใจ การมีระเบียบวินัย การทำงานกันเป็นทีม การดูแล การรู้จักแพ้ชนะ รู้จักให้อภัย รู้จักคนที่มีความแตกต่างจากเรา สิ่งเหล่านี้เราจะไม่เจอในห้องเรียนเพราะในห้องเรียนเราจะเจอคนกลุ่มเดียวกันเจอคนคล้ายกัน เมื่อมาเจอเพื่อนต่างโรงเรียน มีความแตกต่าง แต่นั่นแหละคือสังคมคือเมืองที่เราต้องเรียนรู้

“ต้องขอยินดีกับน้องทุกคน ไม่ได้ยินดีแค่กับผู้ชนะ แต่ยินดีกับทุกคนที่มาร่วมงานที่มีส่วนร่วมของงานวันนี้ การชนะมันมีหลายปัจจัย มีเรื่องความโชคดี การฝึกซ้อม พรสวรรค์ สิ่งเหล่านี้บางครั้งควบคุมไม่ได้ แต่การได้มาเป็นส่วนร่วม การได้เจอเพื่อน เป็นการฝึกความมีน้ำใจ อดทน การให้อภัย นี่คือหัวใจของ ”ช้างน้อยเกมส์” นายชัชชาติ กล่าว

สำหรับรางวัลชนะเลิศผลคะแนนรวม (เจ้าเหรียญทอง) ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงธนใต้ 91 เหรียญทอง รางวัลการประกวดกองเชียร์ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงธนใต้ รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก รางวัลชมเชย ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงเทพเหนือ และรางวัลการประกวดขบวนพาเหรด รางวัลชนะเลิศ ได้แก่กลุ่มเขตกรุงธนใต้ รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ รางวัลชมเชย ได้แก่ กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ กรุงเทพตะวันออก และกรุงเทพกลาง.