สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ว่า พล.อ.วาเลอรี ซูลุซนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน กล่าวถึงการสูญเสียกำลังพล “เกือบ 9,000 นาย” นับตั้งแต่สงครามกับรัสเซียปะทุ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา และเรียกร้องทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันคุ้มครองและให้ความช่วยเหลือครอบครัวของทหารที่เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นวีรบุรุษของชาติ
Speaking at a forum today, Ukraine Armed Forces Commander-in-Chief Valery Zaluzhny says about 9,000 Ukrainian troops have died in these six months of war against Russia. This is the first time an Ukrainian official has offered even an approximate military casualty figure.
— Isabelle Khurshudyan (@ikhurshudyan) August 22, 2022
แม้ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ชัดเจน ว่ารวมถึงเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพรมแดนด้วยหรือไม่ แต่การเปิดเผยนี้ถือได้ว่า คือการยืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรก จากเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกองทัพยูเครน เกี่ยวกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับกำลังพล ขณะที่รายงานโดยสำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วมของยูเครน อ้างว่ากองทัพรัสเซียสูญเสียกำลังพลไปแล้ว 45,400 นาย ด้านรัฐบาลมอสโกยังปฏิเสธให้ความเห็นต่อเรื่องนี้
⚡️ CNN: US opposes blanket visa ban for Russians.
— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) August 22, 2022
CNN quoted a State Department spokesperson, writing that “the U.S. wouldn’t want to close off pathways to refuge and safety for Russia’s dissidents or others, who are vulnerable to human rights abuses.”
ในอีกด้านหนึ่ง แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงการที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ให้สัมภาษณ์กับเดอะ วอชิงตัน โพสต์ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันออกมาตรการจำกัดวีซ่า “กับพลเมืองรัสเซียทั้งหมด” ว่าจริงอยู่ที่สหรัฐใช้มาตรการนี้กับเจ้าหน้าที่ของทำเนียบเครมลินหลายคน และสมาชิกในครอบครัวของเจ้าหน้าที่คนนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม สหรัฐไม่ต้องการปิดโอกาส ในการแสวงหาความปลอดภัยของชาวรัสเซีย ซึ่งตกเป็นเหยื่อของการถูกละเมิดด้านสิทธิมนุษยชน.
เครดิตภาพ : REUTERS



