สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เป็นประธานในพิธีเชิญธงชาติยูเครนขึ้นสู่ยอดเสา ภายในบริเวณทำเนียบประธานาธิบดี ที่กรุงเคียฟ เนื่องในโอกาสวันชาติยูเครน ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ส.ค. ของทุกปี และปีนี้ครบรอบการสถาปนาประเทศเป็นปีที่ 31 นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2534
"The blue and yellow flag of Ukraine will again fly where it rightfully should be," Zelenskiy said when he raised the national flag at a memorial on Tuesday https://t.co/9Og21mmCiL pic.twitter.com/0xsPvspAii
— Bloomberg Quicktake (@Quicktake) August 23, 2022
อย่างไรก็ตาม การเฉลิมฉลองวันชาติปีนี้ ยังตรงกับวันครบรอบ 6 เดือน ที่กองทัพรัสเซียเปิดฉากสงครามในยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเซเลนสกีกล่าวสดุดีความเสียสละของทหารยูเครนทุกนาย และประกาศว่า ธงชาติยูเครนจะสามารถกลับไปโบกสะบัดบนคาบสมุทรไครเมีย และพื้นที่ทุกแห่งในยูเครนซึ่งตอนนี้อยู่ภายใต้การยึดครองของทหารรัสเซีย
ในอีกด้านหนึ่ง คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริชเชีย ซึ่งประกอบด้วยเตาปฏิกรณ์ 6 ตัว ถือเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของยูเครนและในยุโรป ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และกองทัพรัสเซีย เข้ายึดครองพื้นที่ได้ตั้งแต่ช่วงต้นของสงคราม

กระนั้น ผู้แทนระดับสูงทางการทูตของรัสเซียและยูเครนยังคงสาดโคลนกันไปมา ว่าต่างฝ่ายต่างปฏิบัติการทางทหารที่เป็นอันตรายให้กับโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ขณะที่นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) แสดงความหวังว่า จะสามารถเข้าสู่พื้นที่ได้ “ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า” หลังฝรั่งเศสยืนยันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ผ่อนปรนเงื่อนไขที่ว่า คณะทำงานของไอเออีเอต้องเดินทางผ่านรัสเซียเท่านั้น โดยทีมงานของไอเออีเอสามารถเดินทางผ่านยูเครนได้เช่นกัน.
เครดิตภาพ : REUTERS



