สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า รัฐบาลโปรตุเกสอนุญาตให้บราซิล ยืมพระหทัยเป็นเวลา 3 สัปดาห์ สำหรับงานเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี โดยกองทัพอากาศบราซิล เดินทางไปยังกรุงบราซิเลีย และส่งมอบพระหทัยให้กับกระทรวงกลาโหมบราซิลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
An urn containing the heart of Portuguese monarch Dom Pedro I will go on display in Brazil. The Portuguese government agreed to loan the heart to Brazil for three weeks as part of independence anniversary celebrations https://t.co/yxac1DyK1E pic.twitter.com/B0NRpKBEQo
— Reuters (@Reuters) August 23, 2022
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล รับมอบพระโกศ ที่ทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมด้วยการต้อนรับของทหารกองเกียรติยศ และการยิงสลุตอย่างสมพระเกียรติ ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงต่อสาธารณะที่กระทรวงการต่างประเทศ จนกว่าจะถึงวันชาติของบราซิล ในวันที่ 7 ก.ย.นี้
การประกาศเอกราชของบราซิลจากโปรตุเกสของจักรพรรดิเปดรูที่ 1 ซึ่งกลุ่มชาตินิยมบราซิลยกย่องว่าเป็นการกำเนิดของประเทศของพวกเขา คือการกระทำอันเป็นการขัดขืนต่อพระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกส ผู้ทรงเป็นพระราชบิดาของพระองค์

ครอบครัวของกษัตริย์โปรตุเกสได้รับการคุ้มกันไปยังสถานที่ปลอดภัยในบราซิล โดยกองทัพเรือของสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2350 ก่อนที่กองกำลังของนโปเลียนจะรุกรานโปรตุเกส ซึ่งเมื่อพระเจ้าฌูเอาที่ 6 เสด็จนิวัติกรุงลิสบอนในปี 2364 พระองค์ทรงมอบให้จักรพรรดิเปดรู ผู้เป็นพระโอรส สำเร็จราชการแทนพระองค์
ภายหลังการสวรรคตเมื่อปี 2377 พระหทัยของจักรพรรดิเปดรู ถูกแยกและเก็บในพระโกศบรรจุสารฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เมืองปอร์โตของโปรตุเกส ขณะที่พระบรมศพถูกบริจาคให้กับบราซิลในปี 2515 เพื่อเป็นอนุสรณ์ 150 ปี เอกราชของบราซิล และถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในเมืองเซาเปาลู.
เครดิตภาพ : REUTERS



