เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ส.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งแรก ในฐานะรักษาการแทนนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย กรณีการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี

ทั้งนี้ทันทีที่เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร มีสีหน้ายิ้มแย้มพร้อมโบกมือทักทายสื่อมวลชน โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าประชุม ครม. ในวันเดียวกันนี้ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เดี๋ยวคอนเฟอเรนซ์”

ทั้งนี้มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาจากการกระทรวงกลาโหม ขณะที่การประชุมวันเดียวกันนี้ ที่นั่งหัวโต๊ะที่เดิม พล.อ.ประยุทธ์ นั่งนั้น จะมีการเว้นว่างไว้ส่วน พล.อ.ประวิตร จะนั่งที่รองนายกฯ ตามเดิม เหมือนเช่นการประชุมทุกครั้งที่ผ่านมา ขณะเดียวกันต้องจับตากระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรัฐมนตรีบางคนถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว รวมไปถึงติดตามประเด็นการยุบสภาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนการประชุม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า ได้ให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ หลังถูกสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่นายกฯ อย่างไรบ้าง โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ท่านก็ทำงานของท่าน”

เมื่อถามต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังใจเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “กำลังใจดี โอเค”

ทั้งนี้มีรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร ได้เรียกให้ทีมเลขาฯ ครม. ให้เข้าไปให้ข้อมูลก่อนการประชุม ครม. ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด.