สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ว่า บริษัทก๊าซพรอม ผู้ประกอบกิจการด้านก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของรัสเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกี่ยวกับการลงนามร่วมกับบริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นพีซี ) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเช่นกัน


สำหรับเนื้อหาสำคัญของข้อตกลง คือ การที่นับจากนี้จีนจะจ่ายค่าธรรมเนียมให้แก่ก๊าซพรอม เป็นเงินรูเบิลและเงินหยวน แทนสกุลเงินของตะวันตก ขณะที่นายอเล็กซี มิลเลอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของก๊าซพรอม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กลไกการชำระเงินแบบใหม่ “คือแนวทางแก้ปัญหาซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเหมาะสม” สำหรับทั้งสองฝ่าย เพื่อก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกัน


ทั้งนี้ ก๊าซพรอมเชื่อว่า มาตรการใหม่จะช่วยเพิ่มการอำนวยความสะดวก ให้กับการคำนวณค่าธรรมเนียม และ “เป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมให้กับบริษัทอื่นต่อไป”


อนึ่ง ในคืนก่อนที่รัสเซียเปิดฉากสงครามในยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ก๊าซพรอมลงนามในข้อตกลงมูลค่า 37,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.37 ล้านล้านบาท ) เพื่อขยายระยะเวลาการส่งก๊าซให้กับจีน ผ่านท่อ “พาวเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย” ความยาวประมาณ 3,000 กิโลเมตร ที่ก๊าซพรอมดำเนินการตั้งแต่ปี 2562


นอกจากนี้ ก๊าซพรอมเปิดเผยด้วยว่า การส่งก๊าซผ่านท่อพาวเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย จากแหล่งโควิกตาที่กำลังสำรวจและขุดเจาะอยู่นั้น น่าจะเริ่มได้ก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณก๊าซให้แก่จีนในปี 2566 ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS