สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ผู้นำญี่ปุ่น แถลงต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ครั้งที่ 77 ที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า รัฐบาลโตเกียวยังคงยึดมั่นตามนโยบายการทูตต่อเกาหลีเหนือ ตามแนวทางของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซูมิ ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ เมื่อ 2 ทศวรรษที่แล้ว
คิชิดะ กล่าวต่อไปว่า ญี่ปุ่นพร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือ “อย่างไม่มีเงื่อนไข” ในประเด็นที่ทั้งสองประเทศมีความวิตกกังวลร่วมกัน และในส่วนของตัวเขา มีความพร้อมและยินดีพบหารือแบบตัวต่อตัวกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขล่วงหน้า” เช่นกัน”
ด้านเกาหลีเหนือยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ อนึ่ง โคอิซูมิเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2545 โดยได้รับการต้อนรับจากนายคิม จอง-อิล ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในเวลานั้น ซึ่งเป็นบิดาของนายคิม จอง-อึน และผู้นำทั้งสองประเทศประกาศปฏิญญาร่วมกัน ซึ่งหนึ่งในประเด็นสำคัญรวมถึง “ความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่น” จากกรณียังคงมีพลเมืองสูญหาย “จากการถูกลักพาตัว” ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : REUTERS



