จากกรณีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ( เอฟซีซีที ) ออกแถลงการณ์ “แสดงความวิตกกังวล” ต่อการรายงานข่าวของทีมผู้สื่อข่าวและช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ ซึ่งเข้าไปภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง ในจังหวัดหนองบัวลำภู ที่เป็นจุดเกิดเหตุหลักของโศกนาฏกรรม เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา


ฝ่ายสื่อสารของซีเอ็นเอ็น (CNN) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ยืนยันการลงพื้นที่ถ่ายทำพร้อมกับสื่อมวลชนจากอีกหลายสำนัก ในช่วงเวลาซึ่งมีการเคลื่อนย้ายแถบที่กั้นของตำรวจออกไปแล้ว ขณะเดียวกัน ซีเอ็นเอ็นยืนยันว่า “เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3 คน” อยู่ในพื้นที่ด้วยตลอดการถ่ายทำภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น แต่เมื่อกลับมาออก พบว่าเจ้าหน้าที่นำแถบที่กั้นมาติดตั้งไว้เหมือนเดิม ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวต้องปีนออกมา


อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากสังคม เกี่ยวกับความเหมาะสมและจรรยาบรรณในวิชาชีพ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญ และมีการขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย ให้หลีกเลี่ยงการนำเสนอภาพและข้อมูลที่กระทบกระเทือนสภาพจิตใจของครอบครัวผู้สูญเสีย.

ข้อมูล-ภาพ : The Foreign Correspondents’ Club of Thailand ( FCCThai )