สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่า ที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) มีมติเสียงข้างมาก 107 เสียง ไม่รับรองมติของรัสเซีย ซึ่งเสนอให้การลงมติประณามรัฐบาลมอสโก จากกรณีการผนวกรวมภูมิภาค 4 แห่งในยูเครน ได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคียร์ซอน และซาโปริชเชีย ผ่านการลงประชามติ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว “เป็นการลงคะแนนลับโดยสมาชิกยูเอ็นจีเอ”


อย่างไรก็ตาม มี 13 ประเทศคัดค้าน และ 39 ประเทศงดออกเสียง ส่วนที่เหลือไม่เข้าร่วมการลงมติครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงรัสเซียและจีน ขณะที่นายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การเตรียมลงมติในช่วงปลายสัปดาห์นี้ คือเจตนาชัดเจนของกลุ่มประเทศตะวันตก ในการ “ประณาม” มากกว่า “สอบถามความคิดเห็น” และ “สถานการณ์จะยิ่งยุ่งยาก หากมีการแสดงความเห็นอย่างเปิดเผย” แต่ปฏิเสธขยายความ


อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2557 ซึ่งรัสเซียผนวกรวมคาบสมุทรไครเมียผ่านการลงประชามติของประชาชนในพื้นที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) พยายามผ่านมติประณามรัฐบาลมอสโกเช่นกัน แต่รัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรใช้สิทธิวีโต้ รัฐบาลวอชิงตันจึงเสนอเรื่องมาทางสมัชชายูเอ็น ซึ่งมีมติ 100 เสียง ไม่รับรองการลงประชามติผนวกรวมคาบสมุทรไครเมีย คัดค้าน 11 เสียง งดออกเสียง 58 เสียง และที่เหลือไม่เข้าร่วมการหยั่งเสียงครั้งนั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS