จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ภาพการติดตั้งกล้องจราจร บริเวณแยกไฟแดงบนถนนรังสิต-บางบัวทอง ก่อนถึงค่ายทหารซ่อมสร้าง หรือศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก อ.เมือง จ.ปทุมธานี ที่พบว่ามีการติดตั้งกล้องมากกว่า 14 ตัว ไม่รวมไฟ LED พร้อมตั้งคำถามว่าคือกล้องอะไร

ล่าสุดวันที่ 15 ส.ค. ข่าวจราจร “สวพ.FM91” ได้รายงานว่า พ.ต.อ.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (รอง ผบก.ทล.) ชี้แจงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า กล้องตามภาพมีอยู่ 2 ส่วน 1.กล้องและไฟตามลูกศรสีน้ำเงิน เป็นกล้องตามโครงการ ติดตั้งระบบตรวจจับผู้ขับขี่รถฝ่าฝืนสัญญาณจราจร (ไฟแดง) แบบอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ ของ กองบังคับการตำรวจทางหลวง (กล้อง 3 ตัวไฟ 2 ตัว) 2. กล้องตามลูกศรสีเขียว แดง และม่วง เป็นกล้องที่ใช้ทดสอบเพื่อพัฒนาระบบประมวลผลของ กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) โดยกล้องแต่ละตัวมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันตามรุ่น โดยปัจจุบันกล้องที่นำมาทดสอบ ไม่ได้นำภาพมาบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด (กล้อง 11 ตัว ) และ 3.กำหนดการทดสอบ จำนวน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 – 21 ส.ค.64 และจะถอดออกตามกำหนดทดสอบในวันที่ 21 ส.ค.64

“กรณีดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการติดตั้งกล้อง ตรวจจับผู้ฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุอันนำมาซึ่งความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยกล้องที่ติดเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งนั้น เป็นกล้องเพื่อทดสอบ เปรียบเทียบประสิทธิภาพระบบประมวลผลการตรวจจับผู้กระทำความผิดคดีอาญาต่างๆ อาทิ รถหาย รถสวมทะเบียน เป็นต้น ซึ่งเป็นไป ตามแนวทางการใช้อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ ในการปฏิบัติงาน เพื่อสร้างความโปร่งใสและความยอมรับจากพี่น้องประชาชน กองบังคับการตำรวจทางหลวงจะได้นำเรียนชี้แจง ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบต่อไป” รอง ผบก.ทล. ระบุ

ขอบคุณข้อมูล “สวพ.FM91”