สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทสรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ 250 ของสงครามในยูเครน ที่รัสเซียเปิดฉาก เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า เขาได้สั่งการให้กองทัพรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค 6 แห่งของยูเครน เพื่อเป็นการตอบโต้ “การก่อการร้าย” ที่กองทัพยูเครน ใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน แบบติดอาวุธ 16 ลำ โจมตีกองเรือทะเลดำของรัสเซีย ที่เมืองเซวาสโตโพล บนคาบสมุทรไครเมีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

กลุ่มควันพวยพุ่งจากพื้นที่แห่งหนึ่ง ในเขตชานกรุงเคียฟ


ขณะเดียวกัน ปูติน กล่าวถึงข้อตกลงลำเลียงธัญพืชออกจากทะเลดำ ผ่านช่องแคบบอสฟอรัส ซึ่งรัฐบาลมอสโกลงนามในข้อตกลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ร่วมกับ ยูเครน ตุรกี และสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา “เป็นเพียงการระงับเท่านั้น” เพื่อตอบโต้ต่อเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นกับกองเรือทะเลดำเช่นกัน

ประชาชนในกรุงเคียฟ ต่อแถวรอรับการปันส่วนน้ำสะอาด


ขณะที่รายงานโดยกองทัพยูเครนระบุว่า ปฏิบัติการทางทหารรอบล่าสุดของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 13 คน ประชาชนราว 140,000 คน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ในจำนวนนี้รวมถึงประชาชนราว 50,000 คนในเมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ และสร้างความเสียหายให้กับระบบประปาราว 80% ของกรุงเคียฟ ส่งผลให้ต้องมีการปันส่วนน้ำประปา.

เครดิตภาพ : REUTERS