เมื่อวันที่ 2 พ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ได้รวบรวมพยานหลักฐานเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามข้อร้องเรียนกล่าวหาทุจริตรับผลประโยชน์เป็นแหวนมูลค่าหลายแสนบาท เพื่อแลกกับการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น เรื่องดังกล่าวตนได้รับทราบข้อมูลมาเช่นกัน เพราได้เห็นข้อมูลส่งผ่านทางโซเชียล และมีการพูดกันปากต่อปากอย่างหนาหูถึงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งตนจะเรียกข้อมูลมาดูว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีข้อเท็จริงและมีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อให้เกิดการเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะการโยกย้ายหรือแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องมีการดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาล โปร่งใสและตรวจสอบได้ ทั้งนี้ตนได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้ว ซึ่งนายอัมพร รับทราบและพร้อมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างรอบด้าน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาหรือตำแหน่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครู โดยตนย้ำมาตลอดว่าการดำเนินการดังกล่าวอย่าให้มีช่องทางการทุจริตเรียกรับเงินเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะหากพบข้อมูลเบาะแสในลักษณะดังกล่าวตนจะตรวจสอบและไม่เอาไว้ในวงราชการอย่างแน่นอน ซึ่งจะต้องโดนโทษทางวินัยขั้นสูงสุด เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องดูแลเด็กและเยาวชนในโรงเรียน เป็นผู้นำการศึกษา หากเติบโตมาด้วยเส้นทางที่ทุจริตก็คงจะเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่นักเรียนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากใครก็ตามพบเบาะแสการย้ายและบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่เป็นธรรมสามารถส่งข้อมูลมาได้ที่ตนโดยตรง

ด้าน ดร.รัชชัยย์ กล่าวว่า ตนได้เก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานคืบหน้าไปพอสมควร โดยเฉพาะการสนทนาเรียกรับผลประโยชน์ในการช่วยแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนประถมศึกษาไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์.