สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่า ขณะที่เรือกู้ภัยในเมืองคาตาเนียรอการอนุญาตให้คนบนเรือขึ้นฝั่งได้ทุกคน สายด่วนช่วยเหลือผู้อพยพกล่าวว่า มีผู้อพยพอีกราว 500 คน ประสบปัญหาในการข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่อันตราย

องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ระบุว่า แม้ผู้อพยพประมาณ 357 ของเรือจีโอ บาเรนต์ส จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง แต่ทางการอิตาลี กลับไม่ให้ผู้อพยพอีก 215 คน เข้าประเทศ ซึ่งก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน องค์การกุศลเอสโอเอส ฮิวแมนิตี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อิตาลี รับผู้อพยพ 144 คน รวมถึงเด็กและผู้ป่วยจากเรือฮิวแมนิตี 1 ที่มีธงชาติเยอรมนี แต่ปฏิเสธผู้อพยพชายที่เป็นผู้ใหญ่ 35 คน ก่อนที่จะสั่งให้เรือออกจากท่าเรือคาตาเนีย ซึ่งกัปตันเรือบอกปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่แจกเสื้อชูชีพให้ผู้อพยพ ซึ่งแออัดกันอยู่บนเรือลำหนึ่ง กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากล “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เรียกร้องให้อิตาลีหยุดการเลือกปฏิบัติ โดยกล่าวว่า กฎหมายท้องทะเลมีความชัดเจน การช่วยเหลือจะสิ้นสุดลง เมื่อผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด ลงจากเรือสู่สถานที่ปลอดภัย แต่อิตาลีกำลัง “ละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศ” 

เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้อพยพบางส่วน จากเรือซึ่งลอยเคว้งอยู่กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ขณะที่เอ็มเอสเอฟ ระบุว่า “การรับขึ้นฝั่งแบบคัดเลือกและแบบบางส่วน” คือสิ่งที่ผิดกฎหมาย และกล่าวหาว่า นักการเมืองของอิตาลี “ล้อเล่นกับชีวิตของผู้อพยพ” ส่วน เอสโอเอส ฮิวแมนิตี กล่าวว่า การดำเนินการทางกฎหมายและการอุทธรณ์นโยบายของรัฐบาลอิตาลี จะถูกส่งให้กับศาลในกรุงโรม และเมืองคาตาเนีย ในวันนี้ (7 พ.ย.)

อนึ่ง รัฐบาลชุดใหม่ฝ่ายขวาจัดของอิตาลี ให้คำมั่นว่าจะปราบปรามกลุ่มผุ้อพยพที่พยายามนั่งเรือข้ามทะเลจากแอฟริกาเหนือมายังยุโรป ซึ่งตามข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยของอิตาลี มีผู้คนกว่า 87,000 คน ที่เข้าประเทศมาในปีนี้ แม้ว่าจะมีเพียง 14% เท่านั้น ที่ได้รับการช่วยเหลือทางทะเล โดยมีเรือขององค์การกุศลมาส่งยังที่ปลอดภัย.

เครดิตภาพ : REUTERS