สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 พ.ย. เกี่ยวกับการที่รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส เตรียมทำหน้าที่ตัวแทนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปค ) ที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย. นี้


แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลวอชิงตันให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รองผู้นำสหรัฐมีกำหนดพบหารือระดับทวิภาคี กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ในวันที่ 19 พ.ย. โดยวาระสำคัญที่ฝ่ายสหรัฐต้องการหยิบยกขึ้นมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคี เพื่อเน้นย้ำความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับไทย การบรรเทาความรุนแรงของวิกฤติสภาพภูมิอากาศโลก และความมั่นคงภายในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ในเมียนมา


ขณะที่ นายดักลาส เอ็มโฮฟฟ์ สุภาพบุรุษหมายเลขสอง จะเข้าร่วมการประชุมเอเปคครั้งนี้ด้วย และร่วมทำกิจกรรมในส่วนคู่สมรสของผู้นำและผู้แทนระดับสูงที่เข้าร่วมการประชุม.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES