สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธว่า ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ มีคำพิพากษาให้ นายสวี หยานจุน วัย 42 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ระดับรองผู้อำนวยการฝ่าย สังกัดกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน รับโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี จากความผิดฐาน สมคบคิดและการพยายามจารกรรมข้อมูลสำคัญทางเศรษฐกิจ และการสมคบคิดและการพยายามจารกรรมข้อมูลสำคัญทางการค้า จากบริษัทด้านเทคโนโลยี และวิศวกรรมอากาศยานหลายแห่ง


ทั้งนี้ สำนวนของพนักงานสอบสวน ระบุว่า จำเลยเริ่มภารกิจจารกรรมย้อนหลังได้ตั้งแต่ปี 2556 ด้วยการพยายามว่าจ้างและติดสินบนบุคลากรระดับสูงหลายคน ของบริษัทด้านเทคโนโลยี และวิศวกรรมอากาศยานหลายแห่งในสหรัฐ ก่อนถูกจับกุมได้ในเบลเยียม เมื่อปี 2561 หลังจากนั้นมีการส่งตัวมาดำเนินคดีที่สหรัฐ โดยคณะลูกขุนใหญ่มีมติสั่งฟ้อง เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว


ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ แต่กระทรวงการต่างประเทศจีนให้ความเห็นเป็นระยะตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดต่อนายสวี ซึ่งถือเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรองของรัฐบาลปักกิ่งคนแรก ซึ่งต้องรับโทษในสหรัฐ “ไม่มีหลักฐาน”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES