ก่อนที่งานกาชาด ประจำปี 2565 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “9 ทศวรรษใต้ร่มพระบารมี สดุดีสภานายิกาสภากาชาดไทย” จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 8-18 ธ.ค. นี้ ที่สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ทางสภาสมาคมสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำโดย สุกัญญา ประจวบเหมาะ ประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ เป็นประธานจัดงานแถลงข่าว “วันรวมน้ำใจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ช่วยกาชาด ประจำปี 2565” ขึ้น ณ บ้านพระกรุณานิวาสน์ ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

ประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า ทางสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ร่วมกับองค์กรสมาชิก และภาคีเครือข่าย ร่วมออกร้านงานกาชาด ประจำปี 2565 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “9 ทศวรรษใต้ร่มพระบารมี สดุดีสภานายิกาสภากาชาดไทย” ระหว่างวันที่ 8-18 ธ.ค. 2565 เป็นเวลา 11 วัน ระหว่างเวลา 10.00-22.00 น. ใช้ชื่อว่า “ร้านช่วยเศรษฐกิจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ” อยู่บริเวณสวนลุมพินี โซน 6 (ประตู 1 ถนนวิทยุ) ซึ่งมีการจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ ในราคาไม่แพง และนำรายได้จากการจำหน่ายร่วมทำกุศลเพื่อสภากาชาดไทย จึงอยากเชิญให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งเสริมสร้างพลังสตรีให้เข้มแข็ง แบ่งปัน ช่วยเศรษฐกิจ โดยเข้ามาร่วมสนับสนุนสินค้าที่นำมาจำหน่ายจำนวนมาก และยังมีกลุ่มศิลปิน ดารา มาร่วมงานเพื่อร่วมจำหน่ายสินค้าภายในร้านอีกด้วย

ด้าน เบญจมาศ รุจิรวงศ์ ประธานสมาชิกสมทบสภาสตรีแห่งชาติฯ ในฐานะประธาน ร้านช่วยเศรษฐกิจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ประจำปี 2565 กล่าวว่า ทางร้านมีสินค้ามากมายหลากหลายประเภทที่นำมาจำหน่ายในงานกาชาด ประจำปี 2565 อาทิ เสื้อผ้า เสื้อผ้าไหม เครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น พัดลม หม้อหุงข้าว โทรทัศน์ ไมโครเวฟ รวมถึงโดนัท คริสปี้ครีม ที่ ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ มอบให้มาจำหน่ายในราคามิตรภาพวันละ 100 โหล หรือ 100 กล่อง อยากเชิญชวนให้ผู้ที่มาร่วมงานกาชาด ร่วมสนับสนุนสินค้าภายในร้านช่วยเศรษฐกิจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ กันให้มากๆ เพราะสินค้ามีให้เลือกเยอะมาก และมีช่วงนาทีทอง ซึ่งนำมาจำหน่ายในราคามิตรภาพจริงๆ เนื่องจากรายได้จากการจำหน่าย นำไปสร้างกุศลเพื่อช่วยสภากาชาดไทยต่อไป

ขณะที่ รัชนี วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการบริหารในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานกาชาด ร้านสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ประจำปี 2565 กล่าวว่า การจัดงานกาชาดและการออกร้านงานกาชาด ประจำปี 2565 ของ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ มีสองกิจกรรม คือ การจำหน่ายสลากกาชาดสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ และการออกร้านงานกาชาดฯ ซึ่งประธานสภาสมาคมสตรีได้มอบนโยบายให้ดำเนินการเป็นวันรวมน้ำใจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ช่วยกาชาด เสริมสร้าง พลังสตรี ให้เข้มแข็ง แบ่งปัน ช่วยเศรษฐกิจ จึงเป็นที่มาของร้านช่วยเศรษฐกิจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ซึ่งจัดเป็นสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่มีความสวยงาม โดยได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการ องค์กรสมาชิก สมาชิกสมทบ ของสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ และภาคีเครือข่ายภาคเอกชนร่วมบริจาคเงิน สินค้าอุปโภค บริโภค อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า กระเป๋าเดินทางของใช้ต่างๆ เพื่อนำมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดและนำรายได้สมทบทุนสภากาชาดไทย ร้านค้าส่วนที่ 2 เป็นร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่มชื่อดังตามเพจออนไลน์ประมาณ 40 ร้าน ทั้งนี้ในรูปแบบร้านช่วยเศรษฐกิจ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ประจำปี 2565

สุฑาทิพย์ วาทีทิพย์ เลขาธิการและประธานฝ่ายจำหน่ายสลากกาชาดสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ กล่าวเสริมว่า สำหรับการจัดจำหน่ายสลากกาชาดของร้านสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก กลุ่ม บีเจซี บิ๊กซี โดยคุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และคุณฐาปณี เตชะเจริญวิกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี สนับสนุนสลากกาชาดสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ จำนวน 4,000 เล่ม มูลค่า 4,000,000 ล้านบาท.