สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวระหว่างการแถลงประจำวันศุกร์ ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พร้อมเจรจากับทุกฝ่ายในประเด็นเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครนมาตลอด “เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของรัสเซีย”
Putin is open to talks on Ukraine, Kremlin says https://t.co/4qgDfg39vV
— Guy Faulconbridge (@GuyReuters) December 2, 2022
อย่างไรก็ตาม การที่สหรัฐยังคงยืนกรานปฏิเสธยอมรับสถานะ “ดินแดนใหม่” ของรัสเซีย ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อ “ความเป็นไปได้ของการประนีประนอม” และรัฐบาลมอสโก ไม่มีทางยอมรับเงื่อนไขของรัฐบาลวอชิงตัน ว่า การเจรจาจะสามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อรัสเซียถอนทหารทั้งหมดออกจากยูเครน เนื่องจากปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าต่อไป
President Biden on Putin: "It's sick what he's doing…I have no immediate plans to contact Mr. Putin…I'm prepared if he's willing to talk, to find out what he's willing to do, but I'll only do it in consultation with my NATO allies. I'm not going to do it on my own." pic.twitter.com/jl7I5FyGFw
— CSPAN (@cspan) December 1, 2022
ถ้อยแถลงดังกล่าวของโฆษกทำเนียบเครมลิน เป็นการตอบโต้ที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวระหว่างการพบหารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่า ยังคงมีความพร้อมพบปะแบบตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน “หากผู้นำรัสเซียต้องการยุติการสู้รบ แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้ม”
ทั้งนี้ทั้งนั้น หากรัฐบาลมอสโกส่งสัญญาณพร้อมเจรจา ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐ “จะไม่ดำเนินการฝ่ายเดียว” แต่จะร่วมกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อีกทั้งต้องเป็นการเจรจา “ที่ไม่กระทบเชิงลบต่อผลประโยชน์ของยูเครน”
ส่วนมาครงกล่าวว่า ฝรั่งเศสยืนยันการสนับสนุนยูเครน และในเวลาเดียวกัน จะร่วมหาทางยับยั้งไม่ให้ผู้นำรัสเซียเป็นฝ่ายยกระดับความรุนแรง และเฟ้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้เกิดผลเป็นรูปธรรมกว่านี้.
เครดิตภาพ : REUTERS



