สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า รัฐบาลจีนจัดพิธีไว้อาลัยให้แก่นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดี ซึ่งถึงแก่อสัญกรรม ภายในมหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคาร โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวไว้อาลัย มีเนื้อหาในตอนหนึ่งว่า นายเจียง เจ๋อหมิน ขึ้นสู่อำนาจสูงสุดทางการเมือง ในช่วงเวลาที่ทั้งพรรคคอมมิวนิสต์ กองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) และบ้านเมือง “กำลังเผชิญกับความยากลำบากจากแรงกดดันภายนอก และความยากลำบากมากมายจากภายใน”

กองทหารเกียรติยศอัญเชิญโลงแก้วบรรจุศพของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน จากนครเซี่ยงไฮ้ กลับมายังกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ นายเจียง เจ๋อหมิน รับตำแหน่งภายในเวลาไม่นาน หลังผ่านพ้นเหตุวุ่นวายและการปราบปรามทางการเมือง ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2532 ผู้นำจีนคนปัจจุบันกล่าวต่อไปว่า ย้อนกลับไประหว่างยุคทศวรรษที่ 1980-1990 จีนเผชิญกับแรงเสียดทานอย่างหนักทางการเมือง ทั้งจากภายในและภายนอก อุดมการณ์สังคมนิยมเผชิญกับ “วิกฤติอันซับซ้อน” ขณะที่ “ประเทศตะวันตกบางแห่ง” ใช้มาตรการที่เรียกว่า “คว่ำบาตร” ต่อจีน


อย่างไรก็ตาม ภาวะความเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ของนายเจียง เจ๋อหมิน สร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับประชาชนทุกหมู่เหล่า และนำพาให้จีนสามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาวิกฤติไปได้อย่างลุล่วง สร้างความเป็นอิสรภาพ ความเป็นเอกราช เกียรติยศ ความมั่นคง และเสถียรภาพให้กลับคืนสู่บ้านเมือง


ก่อนการเริ่มพิธีไว้อาลัยที่มหาศาลาประชาชน ทางการจีนเปิดสัญญาณไซเรนทั่วประเทศเป็นเวลา 3 นาที เมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) เพื่อเป็นสัญญาณของการยืนสงบนิ่งโดยพร้อมเพรียงกัน ด้านสื่อของรัฐบาลปักกิ่งรายงานเพิ่มเติมว่า พิธีฌาปนกิจศพของนายเจียง เจ๋อหมิน เกิดขึ้นเป็นการภายใน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ธงชาติจีนที่ย่านธุรกิจของนครเซี่ยงไฮ้ ลดลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความไว้อาลัยแก่การจากไปของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน


อนึ่ง นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดี ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ที่นครเซี่ยงไฮ้ จากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลิวคีเมีย และอวัยวะภายในล้มเหลว เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 96 ปี


นายเจียง เจ๋อหมิน เกิดเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2469 ในเขตซึ่งปัจจุบันคือเมืองหยางโจว ในมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ นายเจียง เจ๋อหมิน ฝึกงานที่บริษัทและโรงงานผลิตรถยนต์หลายแห่ง หลังจากนั้นเข้าสู่เส้นทางการเมือง ไต่เต้าจากระดับต่ำสุด จนกระทั่งขึ้นสู่การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 5 ของจีน เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2536 และอยู่ในวาระจนถึงวันที่ 15 มี.ค. 2546


สำหรับหนึ่งในนโยบายบริหารสำคัญซึ่งเกิดขึ้นในสมัยของนายเจียง เจ๋อหมิน คือทฤษฎีการเมือง “สามตัวแทน” หรือ “ความคิดที่สำคัญของสามตัวแทน” เพื่อปฏิรูปพรรคคคอมมิวนิสต์บนแนวทาง 3 ประการ ได้แก่ 1. การเป็นตัวแทนความเรียกร้องต้องการการพัฒนาของพลังการผลิตที่ก้าวหน้า 2. การเป็นตัวแทนทิศทางการพัฒนาของวัฒนธรรมที่ก้าวหน้า และ 3. การเป็นตัวแทนผลประโยชน์ที่แท้จริงของประชาชน


นอกจากนั้น ในยุคของนายเจียง เจ๋อหมิน มีการจัดตั้งสำนักงานที่เรียกว่า “610” เพื่อปราบปรามเครือข่ายของลัทธิฝ่าหลุนกงโดยเฉพาะ ซึ่งจีนประกาศให้ฝ่าหลุนกงเป็น “องค์กรผิดกฎหมาย” เมื่อปี 2544.

เครดิตภาพ : REUTERS