สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ ได้ระบุว่า ในบรรดาผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 16 คน (ลอตดีเจแมนและใบเตย) จากคดีแชร์ Forex-3D จะต้องเร่งนำส่งเอกสารข้อมูลธุรกรรมทางการเงินที่ดำเนินการขอกับธนาคาร เพื่อชี้แจงเส้นทางการเงิน รวมถึงหนังสือแก้ข้อกล่าวหาภายในวันที่ 6 ธ.ค. เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนจะสรุปพยานหลักฐานและมีความเห็นทางคดี นำส่งสำนวนพนักงานอัยการ สำนักอัยการคดีพิเศษ 4 ภายในต้นปีหน้า (พ.ศ. 2566) ตามที่มีการรายงานข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม ร.ต.อ.วิษณุ ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีของสองสามีภรรยา ศิลปินและดีเจชื่อดัง (น.ส.สุธีวัน กุญชร หรือใบเตย และนายพัฒนพล กุญชร หรือดีเจแมน) ได้ดำเนินการส่งหนังสือแก้ข้อกล่าวหาและเอกสารธุรกรรมทางการเงินครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ล่าช้า เนื่องจากมีการย้อนเส้นทางการเงินไปหลายปี จึงทำให้ธนาคารต้องใช้เวลาในการดำเนินการ และยังมีเรื่องกฎหมาย PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ธนาคารต้องระมัดระวัง และที่สำคัญ คือ ทุกครั้งที่เราพูดเรื่องเส้นทางการเงิน มันไม่ใช่เส้นเงินเพียงเส้นเดียว หนึ่งบุคคลมีการทำธุรกรรมทางการเงินเยอะ รวมถึงเมื่อเจ้าตัวได้นำรายการเดินบัญชีมาชี้แจงกับพนักงานสอบสวน ก็จำเป็นต้องดีแคร์ตัวเลข ดังนั้น เจ้าตัวจะต้องรู้ว่าเส้นเงินเส้นนี้มันคือธุรกรรมอะไร และทำธุรกรรมกับใคร 

ร.ต.อ.วิษณุ ยังกล่าวอีกว่า จริงๆ แล้วดีเอสไอให้ระยะเวลาถึงแค่วันที่ 6 ธ.ค. อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ถูกกล่าวหารายใดยังติดปัญหาการขอรายการเดินบัญชีจากทางธนาคาร เราก็ยังสามารถอะลุ่มอล่วยให้ได้ เพราะธนาคารเป็นฝ่ายดำเนินการโดยตรง แต่ภาพรวมที่พบคือ ผู้ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่ล้วนรีบเร่งนำเอกสารต่างๆ มาให้พนักงานสอบสวนทั้งนี้ ถ้าใครยินยอมมอบเอกสารให้เท่าไร พนักงานสอบสวนก็พิจารณาเท่านั้น ตามที่มี เพราะเราก็ไม่อยากยืดเวลาไปมากกว่านี้ และยืนยันว่า ภายในต้นปีหน้า ดีเอสไอจะส่งสำนวนคดีลอต 16 นี้ ให้พนักงานอัยการแน่นอน.