เมื่อวันที่ 5 ม.ค. น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. เผยถึง การเปิดให้บริการดูแล รักษา และสังเกตอาการผู้ป่วยในศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.พลัส) เพื่อยกระดับศูนย์บริการสาธารณสุข เพิ่มการรักษา เพิ่มเวลา เพิ่มทรัพยากร ว่า ปัจจุบัน กทม. นำร่องบริการสาธารณสุขโดยใช้ชื่อว่า ศบส.พลัส จากเดิมคือศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. เปิดให้บริการเฉพาะเวลาราชการ แต่ที่ผ่านมา พบปัญหาคือ ประชาชนมานอกเวลาทำการ
ดังนั้น ศบส.พลัส คือความพยายามผลักดันให้แต่ละเขต แต่ละโซน สามารถเปิดให้บริการนอกเวลาเดิมได้มากขึ้น เช่น ช่วงเย็น หรือวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น กรณีประชาชนไม่มีความเร่งด่วน สามารถรอได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยกำลังคนที่มีจำกัด เบื้องต้น กทม. จึงนำร่องได้เพียงบางแห่ง ภายใต้การใช้งบประมาณตามระเบียบไม่เกิน 40% มีการจ้างแพทย์เพิ่มเติมเพื่อหมุนเวียนดูแลผู้ป่วยอย่างมีคุณภาพ
“จากประสบการณ์ช่วงโควิดที่ผ่านมา บางครั้งผู้ป่วยมีความซับซ้อนของโรคและไม่แสดงอาการ เป้าหมายของ ศบส.พลัส คือเมื่อให้การรักษาแล้ว จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยพักดูอาการก่อนกลับบ้าน ให้แน่ใจว่าจะไม่ไปแสดงอาการอื่นๆ ที่บ้าน รวมถึง คนไข้บางรายรอการรักษาที่โรงพยาบาล การให้กลับไปรอที่บ้าน อาจมีความกังวลว่ารถพยาบาลอาจมาไม่ทัน และอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดการให้ผู้ป่วยรอที่ศูนย์ฯ จึงเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น โดยเพิ่มเตียงพักคอย 2-4 เตียง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. มาก่อน”
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า การเพิ่มเตียงในศูนย์ฯ แพทย์หลายคนอาจกังวลจะทำให้ประชาชนไม่รักษาสุขภาพเท่าที่ควร เพราะมองว่ามีเตียงที่ศูนย์ฯ แล้ว สามารถนอนรักษาได้ทันทีไม่ต้องไปโรงพยาบาล ซึ่งเป้าหมายการเพิ่มเตียงเป็นไปเพื่อการพักคอยเพื่อดูอาการข้างเคียง หลังจากผู้ป่วยรับยาไป ดังนั้น เตียงพักคอยจะทำให้ผู้ป่วยอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาลมากขึ้น เพื่อการส่งต่อโรงพยาบาลสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยขึ้น
ทั้งนี้ที่ผ่านมา คนไข้ที่ศูนย์ฯ 30-50% เป็นผู้สูงอายุ การเพิ่มเตียงที่ศูนย์ฯจะทำให้แพทย์เฝ้าดูอาการได้นานขึ้น ไม่มีเจตนาออกแบบให้เป็นโรงพยาบาล เป็นเพียงความพยายามดูแลประชาชนให้รอบคอบขึ้น ปัจจุบัน กทม.เปิดศูนย์ฯ ทั้งหมด 6 โซน แต่ละโซนมีผู้ป่วยใช้บริการ 8-10 คน การเพิ่มเตียงพักคอยในศูนย์ฯ สามารถสร้างความมั่นใจในการเฝ้าติดตามอาการได้โดยไม่ต้องนำส่งโรงพยาบาล เป็นการยกระดับศูนย์บริการสาธารณสุขเบื้องต้น และจะปรับปรุงต่ออีก 69 แห่งต่อไป
สำหรับศูนย์ฯนำร่อง 6 แห่ง ได้แก่ กลุ่มกรุงเทพเหนือ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 19 วงศ์สว่าง, กลุ่มกรุงเทพกลาง ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 52 สามเสนนอก, กลุ่มกรุงเทพตะวันออก ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 56 ทับเจริญ, กลุ่มกรุงเทพใต้ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลองเตย, กลุ่มกรุงธนเหนือ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 67 ทวีวัฒนา และกลุ่มกรุงธนใต้ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 58 ล้อม-พิมเสน ฟักอุดม.




