สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่า ศาลแขวงกรุงโซลมีคำพิพากษา เมื่อวันศุกร์ ให้นายโช กุก อดีต รมว.ยุติธรรม รับโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี และปรับเป็นเงินอีก 6 ล้านวอน (ราว 161,455 บาท) ฐานปลอมแปลงหลักฐานการศึกษาของบุตรชายและบุตรสาว เพื่อเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนมัธยมและคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล


ขณะเดียวกัน นายโชยังมีความผิดฐานใช้อำนาจและอิทธิพลทางการเมือง เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งเลขาธิการของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นการสอบสวนอดีตผู้ช่วยคนหนึ่งของนายมุน

ทั้งนี้ นายโชยืนยันการยื่นอุทธรณ์จนถึงชั้นฎีกา ส่วนอัยการเตรียมอุทธรณ์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ภรรยาของนายโช ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับสามี กำลังรับโทษจำคุก จากข้อหาปลอมแปลงเอกสารการศึกษาของบุตรทั้งสองคน


แม้ศาลอนุญาตให้ได้รับการประกันตัว แต่นายโชอยู่ระหว่างการต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมายในอีกหลายคดี หนึ่งในนั้นศาลชั้นต้นพิพากษาบทลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี จาก “ความไม่ปกติ” ด้านการลงทุนของนายโชและครอบครัว ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ยกเลิกการอนุมัติให้บุตรสาวของนายโชเข้าศึกษาในเวลาต่อมา


ข้อกล่าวหาทั้งหมดซึ่งจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมของเกาหลีใต้ ส่งผลให้นายโชลาออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม เมื่อปี 2562 หลังรับตำแหน่งได้เพียงเดือนเดียว และการสอบสวนคดีความทั้งหมดของนายโช เคยอยู่ภายใต้การดูแลของอัยการสูงสุดในเวลานั้น คือนายยุน ซอก-ยอล ซึ่งปัจจุบันคือประธานาธิบดีเกาหลีใต้.

เครดิตภาพ : REUTERS