เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมาบาทหลวงเอมิล กอลมเบต์ เจ้าอาวาสวัดอัสสัมชัญ ชักชวนให้ลูกหลานที่มีทั้งไทย จีน แขก ฝรั่ง มาเรียนร่วมกันในวันแรก วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2428 ขณะนั้นมีนักเรียนเพียง 33 คน นักเรียนอัสสัมชัญที่มีเลขประจำตัว อสช 1 คือ ยวงบัปติส เซียวเม่งเต็ก ซึ่งในปีการศึกษา 2566 นี้ นักเรียนอัสสัมชัญคนล่าสุด คือ เด็กชายสรศิษฏ์ เดิมพรเลิศ เลขประจำตัว 59316 ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1/4 และจากนั้น 19 ปีต่อมา บาทหลวงกอลมเบต์ ได้ให้กำเนิดสโมสร นักเรียนเก่าอัสสัมชัญ

ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นสมาคมอัสสัมชัญเป็นเพราะการดำริ บาทหลวงกอลมเบต์ ที่ประสงค์ให้ลูกศิษย์ที่จบการศึกษาออกไปแล้วมีหน้าที่ การงานที่มั่นคง ได้มีการพบปะสังสรรค์กันในกลุ่มนักเรียนเก่าและเพื่อสามารถช่วยเหลือรุ่นน้องที่เพิ่งสําเร็จการศึกษาใหม่ขณะออกหางานทํา สมาคมอัสสัมชัญยังคงเป็นศูนย์กลางการกระจายข่าวสารช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันในระหว่างพี่น้องอัสสัมชนิกทุกคน พี่น้องอัสสัมชนิกหรือที่ปัจจุบันเรียกตัวเองว่า OMAC (Old Man AC) จะได้มารวมตัวกันในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ของทุกปีที่โรงเรียนอัสสัมชัญโดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของบาทหลวงกอลมเบต์ผู้ก่อตั้งโรงเรียน

สําหรับงานคืนสู่เหย้าชาวอัสสัมชัญ 138th AC Homecoming day ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 สมาคมอัสสัมชัญได้มอบให้อัสสัมชนิก รุ่น AC98 เป็นแม่งาน ซึ่งได้กำหนดรับงานเป็น AC Brotherhood (อัสสัมชัญนิรันดร) กับสโลแกนที่ว่า ระลึกวันวาน สานต่อปัจจุบัน แบ่งปันอนาคต ในงานมีพิธีการสําคัญ คือ การเชิดชูเกียรติอัสสัมชนิกดีเด่น จํานวน 17 ท่าน ที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็นอัสสัมชนิกดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2565 นับว่าท่านเป็นความภาคภูมิใจของชาวอัสสัมชัญ นอกจากนี้ได้จัดให้มีพิธีมุทิตาจิตครู อาวุโสและกิจกรรมต่างๆ บนเวทีมากมาย





