สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ว่า ชาวญี่ปุ่นหลั่งไหลไปที่สวนสัตว์อูเอโนะในกรุงโตเกียว เพื่อเยี่ยมชมและบอกลา “เซียงเซียง” แพนด้ายักษ์เพศเมีย วัย 5 ปี ซึ่งมีกำหนดเดินทางกลับจีน ในอังคารที่ 21 ก.พ. นี้ โดยทางสวนสัตว์เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเซียงเซียงได้เป็นวันสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


การกลับจีนของแพนด้าดาวดัง ทำให้บรรดาแฟนคลับยอมเข้าแถวรอนานหลายชั่วโมงเพื่อร่วมบอกลา ซึ่งสวนสัตว์ได้ใช้ระบบจับสลากบัตรเข้าชมล่วงหน้า เพราะคาดว่าจะมีผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยมีอัตราการแข่งขันสูงกว่า 20 เท่า และสูงถึง 70 เท่า สำหรับผู้ชมกลุ่มสุดท้าย


สำหรับแพนด้ายักษ์เซียงเซียง ซึ่งเกิดเมื่อเดือน มิ.ย. 2560 ได้รับการตั้งชื่อเมื่อเดือน ก.ย. ปีเดียวกัน โดยคัดเลือกจากรายชื่อที่ผู้คนส่งมายังสวนสัตว์มากกว่า 320,000 ชื่อ และได้รับความนิยมอย่างมาก นับตั้งแต่อวดโฉมต่อสาธารณชน เมื่อเดือน ธ.ค. 2560


แม่แพนด้าของเซียงเซียง มีชื่อว่า “เซียนหนี่ว์” หรือ “ชินชิน” ในภาษาญี่ปุ่น และพ่อแพนด้า “รื่อรื่อ” มาถึงสวนสัตว์อูเอโนะ เมื่อปี 2554 ลูกตัวแรกของพวกมันเกิดในอีกหนึ่งปีต่อมา และตายหลังจากนั้นไม่กี่วัน ก่อนมีเซียงเซียงเป็นลูกตัวที่สอง ซึ่งถือเป็นแพนด้าตัวแรกที่เกิดและเติบโตในสวนสัตว์ ในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ นับตั้งแต่โยวโยว แพนด้ายักษ์ที่ถือกำเนิด เมื่อปี 2531


อนึ่ง เซียงเซียงเป็นแพนด้าของฝ่ายจีน เดิมทีมีกำหนดส่งกลับเมื่ออายุครบ 2 ปี แต่ได้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมันได้รับความนิยมในญี่ปุ่น บวกกับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA