สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ว่า กองบรรณาธิการของ “ไดนิก ดินกัล” (Dainik Dinkal) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาเบงกาลี ที่ถือเป็นกระบอกเสียงให้กับพรรคชาตินิยมบังกลาเทศ (บีเอ็นพี) ที่เป็นแกนนำฝ่ายค้านของบังกลาเทศมานานกว่า 3 ทศวรรษ ประกาศยุติการตีพิมพ์และเผยแพร่ข่าวสารในทุกช่องทาง ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. เป็นต้นไป ตามคำพิพากษายืนของศาลสูง

เดิมทีรัฐบาลบังกลาเทศของนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา สั่งปิดสำนักงานของไดนิก ดินกัล ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. ปีที่แล้ว ทั้งนี้ กองบรรณาธิการยังคงเดินหน้าปฏิบัติงานต่อ พร้อมทั้งยื่นคำร้องอุทธรณ์ต่อสภาสื่อมวลชนแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม สภาสื่อมวลชนแห่งชาติมีหนังสือตอบกลับมายังกองบรรณาธิการของไดนิก ดินกัล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยืนยันคำพิพากษาของศาลปกครอง ซึ่งสั่งให้ไดนิก ดินกัล ยุติการตีพิมพ์
The Dainik Dinkal, a broadsheet Bengali-language newspaper, has been a vital voice of the Bangladesh Nationalist Party (BNP) for more than three decades. It employs hundreds of journalists and press workers.https://t.co/3AiXrH2JgG
— Dawn.com (@dawn_com) February 20, 2023
ด้านข้อมูลจากแหล่งข่าวอีกหลายกระแสระบุว่า รัฐบาลของฮาสินาสั่งปิดเว็บไซต์ 191 รายการ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวหาว่า “เป็นแพลตฟอร์มเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อต้านรัฐ” ขณะที่ข้อมูลจากดัชนีเสรีภาพสื่อโลก จัดอันดับโดยองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) เมื่อปีที่แล้ว ระบุว่า เสรีภาพสื่อของบังกลาเทศอยู่ในอันดับที่ 162 ต่ำกว่ารัสเซียซึ่งอยู่ในอันดับที่ 155 และอัฟกานิสถานซึ่งอยู่ในอันดับที่ 156.
เครดิตภาพ : AFP



