สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซาเซบัสเตียว ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า ทางการรัฐเซาเปาลู ซึ่งเป็นรัฐที่มีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจสูงสุดในบราซิล ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่ม ซึ่งเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน เพิ่มเป็น “ไม่ต่ำกว่า 50 ราย” และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหาย “อีกอย่างน้อย 38 คน”


นอกจากนี้ ประชาชนอีกมากกว่า 3,000 คน ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัยเป็นการชั่วคราว ขณะที่ปริมาณน้ำฝนสะสมตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงกว่า 600 มิลลิเมตร สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และมีการพยากรณ์ว่า ฝนจะยังคงตกลงมาอย่างหนักอีก เนื่องจากความชื้นในมหาสมุทรแอตแลนติก และ “ปฏิกิริยาทางธรรมชาติ” ซึ่งเกิดขึ้นภายในป่าแอมะซอน

เรือรบ “นาวิโอ อัตลันติโก” ของกองทัพเรือบราซิล ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในรัฐเซาเปาลู


ด้านประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ผู้นำบราซิล ลงพื้นที่หลายแห่งในรัฐเซาเปาลู เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุม 6 เมือง ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ลูลาเรียกร้องการเพิ่มการหารือและการวางแผนร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการวางแผนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานและที่อยู่อาศัย ต้องไม่เกิดขึ้นในพื้นที่เสี่ยงเกิดดินถล่ม.

เครดิตภาพ : REUTERS