จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ตรวจสอบชุดปฏิบัติการพิเศษปราบปรามยาเสพติดทุกหน่วยทั่วประเทศว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายใดมีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์หรือกระทำการรุนแรงเช่นเดียวกับพฤติกรรมของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนพล อดีตผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ ผู้กำกับโจ้หรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ บช.ปส. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการตามคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือไปยังผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยที่มีชุดปฏิบัติการพิเศษปราบปรามยาเสพติด และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกนาย ให้ส่งรายชื่อและหน้าที่ที่รับผิดชอบ รวมถึงการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดทุกคดี มาให้คณะทำงานตรวจสอบว่า มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของผู้กำกับโจ้ หรือมีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ ใช้ความรุนแรงในการสืบสวนสอบสวนแบบเดียวกับคดีของผู้กำกับโจ้หรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำความผิดหรือมีพฤติการณ์ลักษณะใกล้เคียงกัน ก็จะมีคำสั่งให้ออกจากชุดปฏิบัติการหรือพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปก่อน จนกว่าการตรวจสอบของคณะกรรมการจะเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ยังได้คาดโทษไปถึงผู้บังคับบัญชาทุกหน่วย หากมีการปกปิดรายชื่อหรือปกปิดพฤติกรรมของผู้ใต้บังคับบัญชา จะต้องถูกลงโทษตามขั้นตอนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทันที อีกทั้งยังได้กำชับไปยังทุกหน่วยว่าให้รีบส่งรายชื่อดังกล่าวมายังคณะทำงานโดยเร็วที่สุด เพื่อให้รวดเร็วต่อการตรวจสอบ นอกจากนี้ได้ประสานงานกับจเรตำรวจแห่งชาตินำข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่ามีการร้องเรียนมาหลายคดี แต่ยังไม่ทราบถึงรายละเอียดดังกล่าว

สำหรับการตรวจสอบครั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่มีการช่วยเหลือหรือละเว้นบุคคลใด ไม่ว่าจะมาจากกองบัญชาการ กองบังคับการ สภ.หรือสน.ใด หากพบการกระทำความผิดก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ และหากมีมูลความผิดก็ต้องดำเนินการทางวินัยและอาญาโดยไม่ละเว้น เนื่องจากเป็นเรื่องที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญและกังวลต่อเรื่องดังกล่าว เพราะมีผลต่อภาพลักษณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยรวม และต้องการกู้ภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ในฐานะที่ดูแลงานด้านการปราบปรามยาเสพติด ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ระมัดระวังเรื่องการจับกุมล่อซื้อ และการขยายผลคดียาเสพติดต่างๆ ทุกคดี ให้เป็นไปตามยุทธวิธีและขั้นตอนกระบวนการของกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับผู้กำกับโจ้ขึ้นมาอีก

ขณะที่ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. กล่าวว่า ในส่วนของการปฏิบัติงานด้านยาเสพติดในกรณีล่อซื้อนั้น มีระเบียบขั้นตอนในการปฏิบัติอยู่แล้ว โดยการปฏิบัติต้องมีการทำบันทึกหรือลงประจำวัน ตลอดจนแจ้งผู้บังคับบัญชา ซึ่งทาง บช.ปส.จะเน้นการทำงานด้านยาเสพติดในการขยายผล ไม่ได้ล่อซื้อ แต่ได้กำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอนให้ถูกต้อง.