เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มี.ค. แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ เดินทางเข้าสักการะศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ประกาศยุบสภา

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันดี เมื่อประกาศยุบสภา เราก็เดินทางมาไหว้ศาลหลักเมืองทันที จริง ๆ วางแผนไว้แล้วว่าจะเดินทางมาสักการะศาลหลักเมือง ซึ่งพรรค พท. เดินหน้าลงพื้นที่เต็มที่อยู่แล้ว และจะเดินต่อไป ไม่มีอะไรทำให้ช้าลงได้

เมื่อถามว่า ขณะนี้ น.ส.แพทองธาร ยังลงพื้นที่ไหวหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ถ้าเดินทางออกจากจังหวัด 1-2 ชั่วโมง ยังไหวอยู่ แต่คงไม่ไปข้างนอกสถานที่แล้ว จะเป็นนายเศรษฐา ที่ช่วยเดินลงพื้นที่เต็มกำลัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการโฟนอินเข้ามาเวทีปราศรัยครั้งแรกที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น กลัวว่าโทรฯ เข้าไปแล้วสัญญาณจะขัดข้องหรือไม่ กลัวพี่น้องประชาชนจะไม่ได้ยิน แต่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากนี้คงจะต้องมีการปรับแผนในการขึ้นเวที จะมีทั้งการวิดีโอคอลและเป็นคลิปภาพเพื่อกระจายให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประชุมเพื่อเคาะวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 14 พ.ค. 66 มองว่าเหมาะสมหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราพร้อมอยู่แล้ว เลือกตั้งพรุ่งนี้เลยก็ได้ ตนมีกำหนดคลอดก่อนวันที่ 14 พ.ค. แน่นอน เพราะวางไว้ไม่เกินต้นเดือน พ.ค. ยืนยันว่า ตนต้องได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างแน่นอน เดิมทีหากมีการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 7 พ.ค. ตนก็แพลนไว้ว่าจะเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าหรือตรงวัน แต่ยืนยันว่าไปใช้สิทธิเลือกตั้งแน่นอน และน่าจะมีโอกาสไปปราศรัยหาเสียงวันสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งเป็นวันที่ 14 พ.ค.

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่ชื่อของ น.ส.แพทองธาร จะได้เข้าไปอยู่ในผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จะพิจารณา ทั้งนี้ ตนอยู่ตรงไหนก็ได้ที่มีส่วนช่วยประเทศชาติ และอย่างที่บอกว่าทุกอย่างทำคนเดียวไม่ไหว ทุกอย่างต้องช่วยกันเป็นทีม ตรงไหนที่พรรคและประชาชนเห็นว่าอิ๊งค์เหมาะสม ก็ตรงนั้นแหละค่ะ

เมื่อถามว่า อยากอวยพรวันเกิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในโอกาสครบรอบวันเกิด 69 ปีอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “คิดว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ก็ขออวยพรให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ”

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ให้กำลังใจรัฐบาลหน้าให้ทำงานตามกรอบของรัฐบาลชุดนี้ให้ได้มากที่สุด น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราต้องดูประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ว่ากรอบที่ทำอยู่นั้นประชาชนได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง ขอเน้นที่ประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถามว่าได้ขอพรอะไรบ้างในการมาไหว้ศาลหลักเมืองวันนี้ ขอให้แลนด์สไลด์หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ชอบถามเรื่องพรกัน เขาไม่ให้บอกก่อน ไว้เป็นจริงแล้วจะมาบอก”

ทางด้าน นายเศรษฐา กล่าวถึงนโยบายที่รัฐบาลนี้ทิ้งท้ายไว้ หากเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลจะสานต่อหรือไม่นั้น คิดว่าสถานการณ์มีตัวแปลเยอะไปหมด ตนขอดูก่อนว่านโยบายที่ท่านทำไว้ทั้งหมดบางอันอาจจะเหมาะสม บางอันอาจจะไม่เหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือประชาชนต้องอยู่ดีกินดี มีความสุข หากเป็นนโยบายที่ดีเราจะต้องเอามาดูอีกครั้ง อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้างเพื่อให้เกิดความรวดเร็วและกระชับ

เมื่อถามถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มีการวางกรอบไว้บางเรื่อง และเอื้อประโยชน์ระยะยาวให้กับคนบางกลุ่ม หากมีโอกาสเข้าไปทำงานจะรื้อระบบนี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ประโยคหลัก ๆ คือเอื้อประโยชน์ เราไม่เอาตรงนี้แน่นอน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่

ขณะที่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรายื่นต่อสู้ และแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตลอดเพื่อแก้ไขเรื่องนี้ เพราะไม่สอดคล้องและสอดรับกับสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงของโลกในขณะนี้ ดังนั้น สิ่งแรกที่เราต้องดูคือ บริบททางการเมือง คือรัฐธรรมนูญที่ต้องเป็นรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชน ที่ช่วยกันยกร่างขึ้นมา และประเด็นสำคัญที่ต้องแก้ไขคือเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ

นพ.ชลน่าน กล่าวกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) เปลี่ยนตัวผู้สมัคร ส.ส.พะเยา ทำให้ตั้งข้อสังเกตว่ามีการหลีกทางให้กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า จริง ๆ เรื่องนี้เป็นเพียงข้อสังเกต แต่ในข้อเท็จจริงนั้นอยู่ในกระบวนการ คำว่าปรับเปลี่ยนนั้นตราบใดที่ยังไม่ได้มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผ่านการทำไพรมารีโหวต ผ่านคณะกรรมการสรรหา และ กก.บห. ก็ยังสามารถเปลี่ยนตัวผู้สมัครได้อยู่ ถือเป็นกระบวนการคัดเลือก หากจะมองว่าเป็นการดีลกัน แต่พี่น้องประชาชนไม่เห็นด้วยก็ไม่สามารถทำได้

จากนั้น นพ.ชลน่าน น.ส.แพทองธาร นายเศรษฐา นางพวงเพ็ชร และคณะ เดินทางไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดารามฯ เพื่อสักการะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) และสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ที่ปราสาทพระเทพบิดร ต่อไป.