เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้เป็นประธานการอบรมในโครงการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มโรงเรียนในพระบรมราชานุเคราะห์ หลักสูตร Active leaning with Google workspace for Education ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมโกลเด้นบีช ชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้สาหรับครู เป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะโลกแห่งเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สถาบันการศึกษาจึงจำเป็นต้องปรับตัวตามบริบทของสังคมโลกให้เท่าทัน ทั้งการจัดการเรียนการสอนที่ทันสมัยตามความต้องการของผู้เรียน ครูผู้สอนต้องเตรียมตัวให้พร้อมให้ตอบโจทย์ความต้องการของสังคม โดย “ครู” ต้องเปลี่ยน ได้แก่ ต้องเปลี่ยนแปลงการสอนให้เป็นกระบวนการ และต้องเปลี่ยนรูปแบบการสอนด้วยการใช้สื่อและเทคโนโลยีในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดทักษะ และการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ
“ในการจัดการสัมมนาครั้งนี้ผมรู้สึกได้ถึงความตั้งใจของคณะผู้จัดงานที่มุ่งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีและความรู้ที่สาคัญให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกท่าน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านคงจะได้รับความรู้เพื่อนากลับไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษาของทุกท่าน” รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว
สำหรับ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มโรงเรียนในพระบรมราชานุเคราะห์ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านวิชาการ และวิชาชีพให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากลุ่มโรงเรียนในพระบรมราชานุเคราะห์ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พระองค์ท่านทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ก่อตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อเป็นการสงเคราะห์เด็กยากจนให้ได้มีที่เรียนสาหรับศึกษาหาความรู้ตามภูมิภาคต่าง ๆ จำนวน 5 แห่ง อันประกอบด้วยโรงเรียนมัธยมวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ ในพระบรมราชานุเคราะห์ โรงเรียนนันทบุรีวิทยา ในพระบรมราชานุเคราะห์ โรงเรียนวัดบึงเหล็ก ในพระบรมราชานุเคราะห์ โรงเรียนวัดสันติการามวิทยา ในพระบรมราชานุเคราะห์ โรงเรียนวัดป่าไก่ (ส่วนประชานุกูล) ในพระบรมราชานุเคราะห์
สำหรับในปีนี้ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ในหลักสูตร Active leaning with Google workspace for Educationมีจุดประสงค์ในการพัฒนาครูในด้านเทคโนโลยีและสื่อนวัตกรรมในการจัดการเรียนรู้ อันเป็นแนวทางในการพัฒนากระบวนการจัดการศึกษา กระบวนการสอนในรูปแบบ Active leaning เพื่อพัฒนาผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ



