สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า สำนักงานสันตะสำนักแห่งวาติกัน เผยแพร่แถลงการณ์ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก เสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่ง ออกจากโรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม เมื่อวันเสาร์ หลังประทับเป็นเวลาสองคืน เพื่อให้คณะแพทย์ถวายการรักษาพระอาการประชวร ซึ่งเป็นผลจากการทรงติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ


ทั้งนี้ วาติกันยืนยันว่า โป๊ปฟรานซิส พระชันษา 86 ปี จะทรงเข้าร่วมพิธีปาล์มซันเดย์ด้วยพระองค์เอง ในวันอาทิตย์ที่ 2 เม.ย. นี้ ซึ่งเป็นพิธีสำคัญตามปฏิทินของศาสนจักร ก่อนสัปดาห์เทศกาลอีสเตอร์


อนึ่ง โป๊ปฟรานซิสทรงเข้าและออกโรงพยาบาลหลายครั้งในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2564 เป็นการทรงเข้ารับการผ่าตัดที่พระอันตะ หรือ ลำไส้ใหญ่.

เครดิตภาพ : REUTERS