เมื่อวันที่ 30 ส.ค. พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงเคลื่อนไหวในพื้นที่ ม.4 บ้านแซะโมะ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงได้ประสานไปยังหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วมนำกำลังตำรวจ ทหาร กว่า 50 นาย พร้อมด้วย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก. พล.ต.ต. พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.ธานี เกียรติสาร ผบ.ฉก.ทพ.44 พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.ทพ.43 พล.ต.ต. พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศผกก.สภ.สายบุรี เข้าทำการปิดล้อมจับกุม โดยจุดเกิดเหตุเป็นป่าละเมาะห่างจากหมู่บ้านประมาณ 300 เมตร ซึ่งเมื่อเข้าหน้าที่ไปถึงจึงได้วางกำลังกระจายปิดล้อมตามยุทธวิธี แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อม ปรากฏว่าพบคนร้ายวิ่งหลบหนีและได้ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่หวังจะเปิดทางหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้จนคนร้ายหลบซ่อนตัว โดยใช้ต้นไม้ที่รกทึบปิดบังทำให้ยากต่อการค้นหาและอันตรายเกรงว่าคนร้ายฉวยโอกาสยิงเจ้าหน้าที่

โดย พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.ทพ.43 ได้เจรจาด้วยเครื่องขยายเสียงเพื่อหวังให้คนร้ายออกมามอบตัว ซึ่งการเจรจาเป็นไปอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไร้เสียงตอบรับของคนร้ายว่าจะมีการมอบตัวแต่อย่างใด จนกระทั่ง คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงออกมา เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างต้องหลบกระสุน แต่การเจรจาเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัวก็ยังดำเนินการต่อเนื่อง

กระทั่งเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการณ์ที่โอบล้อมจุดเกิดเหตุได้ทำการกระชับพื้นที่ได้มีการนำรถแทรกเตอร์เข้าทำการเกลี่ยพื้นที่เพื่อหวังกดดันคนร้ายให้ออกมาจากจุดซ่อนตัวเพื่อมอบตัว ปรากฏว่าคนร้ายได้วิ่งหนีออกมาจากป่าและใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดการยิงปะทะกันเป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที จากการสอบสวนผู้ตาย ทราบชื่อ นายสุกรี สาอิ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 162 ม.3 ต.ตะบิ้งอ.สายบุรี สภาพศพสวมเสื้อยืดสีเทาแขนสั้น กางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลจากกระสุนจากการปะทะ ข้างตัวพบอาวุธปืน ขนาด .38 ของผู้ตายตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการตรวจสอบประวัติของผู้เสียชีวิต พบว่ามีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมายประกอบด้วย ลอบยิง นายอภิสิทธิ์ มุกดาห์ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ตค.2558 และเหตุลอบยิง ดต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ ตำรวจ สภ.สายบุรี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2560

ด้าน พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่าการปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.โท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบนโยบายในการใช้ยุทธการณ์ป้องกันเมืองประชาชนปลอดภัยโดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบสวนหาข่าวของกลุ่มก่อความไม่สงบและดำเนินการปิดล้อมจับกุมจึงนำไปสู่การแจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวในพื้นที่และเตรียมการกับกลุ่มแนวร่วมคาดว่าน่าจะมีแผนร้ายที่จะก่อความไม่สงบ ซึ่งเมื่อตนได้รับแจ้งก็ได้ประสานหน่วยความมั่นคงเข้าทำการพิสูจน์ทราบปิดล้อมจับกุม แต่เมื่อมาถึงคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามเจรจาเกลี่ยกล่อมให้มอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผลอีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวยากต่อการปฏิบัติเพราะเป็นป่ารกทึบ กระทั่งได้มีการนำรถใหญ่เพื่อทำการเปิดพื้นที่หวังที่จะเห็นคนร้ายเพื่อเจรจาให้มอบตัว แต่คนร้ายได้วิ่งหนีออกจากป่าทึบที่หลบซ่อนพร้อมกับใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงตอบโต้เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต.