สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม กล่าวถึงปัญหาในทะเลจีนใต้ ซึ่งมาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศคู่ขัดแย้งกับรัฐบาลปักกิ่ง ว่า รัฐบาลมีความพร้อมและความมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตย และผลประโยชน์ของประเทศ โดยปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด ควรได้รับการแก้ตามวิถีทางสันติ อย่างไรก็ดี มาเลเซีย “ต้องไม่ประนีประนอม”
Press Release: Malaysia’s Position on The South China Sea pic.twitter.com/rqlzjUvgt9
— Wisma Putra (@MalaysiaMFA) April 8, 2023
ท่าทีดังกล่าวของอันวาร์เกิดขึ้น หลังเจ้าตัวเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เมื่อต้นเดือนนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ ในปี 2567 และได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน อันวาร์ยืนยันว่า ได้หยิบยก “ประเด็นอ่อนไหวหลายประการ” ขึ้นมาหารือกับสี ซึ่งรวมถึงโครงการสำรวจแหล่งพลังงานในทะเลจีนใต้ โดยบริษัทเปโตรนาส รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย ว่า “เกิดขึ้นภายในเขตอธิปไตยของมาเลเซีย”
Datuk Seri Anwar Ibrahim has extended an invitation to Chinese President Xi Jinping to visit Malaysia to mark the 50th anniversary next year of diplomatic ties between the two countries.
— The Star (@staronline) April 2, 2023
Read more at https://t.co/xXn80IOuAp pic.twitter.com/RMSeIXi99F
ด้านกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวว่า จะร้องเรียนอย่างเป็นทางการ หากเกิด “เหตุปะทะ” ระหว่างเรือของมาเลเซียกับเรือของจีน ในบริเวณดังกล่าว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนวิจารณ์ว่า ภารกิจของเปโตรนาส เป็นโครงการสำรวจบนพื้นที่ทับซ้อนกัน ในทะเลจีนใต้.
เครดิตภาพ : REUTERS



