สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน กล่าวถึงการเห็นชอบในข้อตกลงกับสหรัฐ ว่า “ยังอยู่ในขั้นเบื้องต้น” และสิ่งที่มีการเห็นพ้องกัน “เป็นเพียงก้าวสำคัญในการยุติสงครามและเริ่มต้นการเจรจา” พร้อมทั้งย้ำว่า ข้อตกลงฉบับสุดท้าย “ยังไม่ได้เกิดขึ้น”
آنچه تفاهم شده، گامی مهم برای توقف جنگ و شروع مذاکره است و هنوز توافق نهایی شکل نگرفته است.
— Masoud Pezeshkian (@drpezeshkian) June 15, 2026
جمهوری اسلامی ایران خود را برای همه گزینهها آماده کرده است و تمرکز دولت با یا بدون توافق خدمت صادقانه به مردم است. ملت ایران از امام شهیدش آموخته که زیر بار ذلت نرود.
ขณะที่นายอับบาส อารักชี รมว.การต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านกำลังเข้าสู่กระบวนการเจรจากับสหรัฐ “บนพื้นฐานของความไม่ไว้วางใจ” เมื่อประเมินจากบทเรียนมากมายที่เคยได้รับในอดีต ว่าแทบไม่เคยมีข้อตกลงที่ถูกนำไปปฏิบัติจริง และถึงขั้นที่มีการฉีกข้อตกลงกันมาแล้ว พร้อมทั้งย้ำว่า รัฐบาลเตหะรานจะทำทุกวิถีทางภายใต้ขอบเขตอำนาจที่มี เพื่อเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศได้พื้นฟู.
เครดิตภาพ : REUTERS



