สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจเอ็นทีโอ) รายงานสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศ เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา มีจำนวนประมาณ 1.82 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากสถิติ 1.48 ล้านคน จากเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ สถิติดังกล่าวถือเป็นสถิติรายเดือนสูงสุด นับตั้งแต่ญี่ปุ่นผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ดี จำนวนนักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาเยือนเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ยังคงน้อยกว่าสถิติของเดือน มี.ค. 2562 ประมาณ 34%
Japan's March visitors at post-COVID high, lured by cherry blossoms https://t.co/8Gr2FzxjPu pic.twitter.com/Dpwt8956sV
— CNA (@ChannelNewsAsia) April 19, 2023
ในส่วนของนักท่องเที่ยวจีนซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของญี่ปุ่นนั้น สถิติการมาเยือนเมื่อเดือนที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 75,700 คน เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่า เมื่อเทียบกับสถิติของเดือน ก.พ.
อนึ่ง สถิติการเยือนญี่ปุ่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดปี 2565 อยู่ที่ 3.83 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15.5 เท่า เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2564 แต่ยังคิดเป็นสัดส่วนเพียงประมาณ 10% เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2562 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายก่อนโลกเผชิญกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเยือนญี่ปุ่นในปีนั้น สูงถึง 31.88 ล้านคน.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



