สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบราวน์สวิลล์ รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า บริษัทสเปซเอ็กซ์ทดสอบการส่งจรวดขนาดยักษ์ “ซูเปอร์ เฮฟวี” พร้อมยานอวกาศ “สตาร์ชิป” ออกจากฐานปล่อยภายในศูนย์สเปซเอ็กซ์ สตาร์เบส ที่ชายหาดโบคาชิกา ทางตะวันออกของรัฐเทกซัส เมื่อเวลา 08.33 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี (20.33 น. ตามเวลาในประเทศไทย)
Liftoff of Starship! pic.twitter.com/4t8mRP37Gp
— SpaceX (@SpaceX) April 20, 2023
อย่างไรก็ตาม ภายในระยะเวลาประมาณ 4 นาที หลังการทดสอบ ศูนย์ปฏิบัติการภาคพื้นดินป้อนคำสั่งให้จรวดระเบิดทำลายตัวเอง ที่ระดับความสูงประมาณ 29 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน หลังพบว่าเครื่องยนต์ประมาณ 5-6 เครื่อง จากทั้งหมด 33 เครื่อง หยุดทำงานหรือไม่อาจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กระนั้น นายอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของสเปซเอ็กซ์ ยังคงยืนยัน “ความสำเร็จ” และ “การถอดบทเรียน” จากการทดสอบครั้งนี้ เนื่องจากเป้าหมายสำคัญตั้งแต่ต้น คือการที่จรวดไม่ระเบิดคาฐานปล่อย
ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์ลงนามเป็นคู่สัญญากับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ในการใช้ยานสตาร์ชิปพร้อมจรวดซูเปอร์เฮฟวี ซึ่งมีความสูงรวมกัน 119 เมตร และมีมวลมากถึง 5,000 ตัน ถือเป็นจรวดทรงพลังและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพาหนะส่งมนุษย์เดินทางไปยังดวงจันทร์ ภายใต้โครงการ “อาร์ทิมิส 3” ซึ่งกำหนดไว้ในปี 2568.
เครดิตภาพ : REUTERS






