สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า จากกรณีหนังสือพิมพ์ “เดอะ เดลี เทเลกราฟ” ของสหราชอาณาจักร รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เคยส่งจดหมายถึงสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เมื่อปี 2564 โดยในเวลานั้นพระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมาร


ทั้งนี้ จดหมายมีเนื้อหาเกี่ยวกับ การที่เมแกนให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ของ โอปราห์ วินฟรีย์ ซึ่งในจดหมายเธอระบุพระนามของสมาชิกในราชวงศ์ ซึ่งทรงวิจารณ์ “สีผิว” ของเจ้าชายอาร์ชี และแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับ “อคติที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว” ภายในราชวงศ์ ซึ่งรายงานระบุว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ “ไม่พอใจ” กับคำตอบที่ได้รับ และเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอไม่เข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3


โฆษกของเมแกน ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้คิดถึงกรณีซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสองปีที่แล้ว ที่เกี่ยวข้องกับการสนทนาเมื่อสี่ปีก่อน การวิพากษ์วิจารณ์และการสรุปแบบใดก็ตามเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงเป็นเท็จและน่าขบขันอย่างมาก พร้อมทั้งขอให้บรรดาสื่อแท็บลอยด์และผู้สื่อข่าวในพระราชสำนักของสหราชอาณาจักรควรยุติการสร้างเรื่องราวแบบนี้


อนึ่ง เจ้าชายแฮร์รี พระสวามีของดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะเสด็จฯ จากสหรัฐมายังกรุงลอนดอน เพื่อทรงร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระราชบิดา ในวันที่ 6 พ.ค. ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันประสูติของเจ้าชายอาร์ชี ซึ่งจะทรงมีพระชันษา 4 ปี.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES