สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ว่า บริษัทเน็ตฟลิกซ์ หนึ่งในผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่สุดของโลก ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การจัดสรรงบประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 85,867.50 ล้านบาท) ในตลาดเกาหลีใต้ ภายในระยะเวลาอีก 4 ปีข้างหน้า เพื่อการผลิตซีรีส์ ภาพยนตร์ และวาไรตี้โชว์แบบไม่มีการเขียนสคริปต์ล่วงหน้า ถือเป็นการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอีกสองเท่า นับตั้งแต่เน็ตฟลิกซ์เริ่มเจาะตลาดเกาหลีใต้ เมื่อปี 2559
Pres. Yoon secures US$ 2.5 bil. investment by Netflix; U.S. senators to introduce resolution to tighten alliance#SouthKorea_US_summit #SouthKorea #UnitedStates #YoonSukYeol #JoeBiden #Netflix #윤석열 #바이든 #한미정상회담 #한미외교 #Arirang_News #아리랑뉴스 pic.twitter.com/0A6JfvE4tc
— Arirang News (@arirangtvnews) April 25, 2023
การประกาศดังกล่าวของเน็ตฟลิกซ์เกิดขึ้น หลังประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ พบหารือกับนายเท็ด ซาแรนดอส ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเน็ตฟลิกซ์ ที่กรุงวอชิงตัน โดยยุนและคณะอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 1 สัปดาห์
ขณะที่ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความยินดีต่อการประกาศของเน็ตฟลิกซ์ ว่าคือการสร้างโอกาสครั้งสำคัญให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงในประเทศ และรัฐบาลยังคงเดินหน้านโยบายส่งออก “สินค้าวัฒนธรรม” ที่ถือเป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ซึ่งเป็นจุดแข็งของเกาหลีใต้ โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า การส่งออกเนื้อหาบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเพลง ซีรีส์ ภาพยนตร์ และเกม สร้างรายได้ให้แก่เกาหลีใต้มากถึง 12,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 426,000 ล้านบาท) เมื่อปีที่แล้ว.
เครดิตภาพ : REUTERS



