วันที่ 3 ก.ย. นายประวัติศาสต์ จันท์รเทพ หัวอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับรายงานจาก นายจำรูญ ศรีเชียงสา หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 (ภูลำไย) ว่า เมื่อวันที่1 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ ศรีสันเทียะ ชาวบ้านตลิ่งชัน หมู่ 9 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มีเสือกัดกินควายของตน คณะเจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 (ภูลำใย) ร่วมกับผู้นำหมู่บ้านเข้าตรวจสอบพบควายเพศเมียตัวเต็มวัย นอนตายในคลองน้ำขนาดเล็ก มีแผลขนาดใหญ่ตรงบริเวณสะโพก คาดว่าถูกเสือกัดกิน โดยมีรอยเท้าขนาดใหญ่อยู่รอบๆ ที่เกิดเหตุ ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 3 กม. โดยเจ้าของควายได้ชำแหละซากแจกจ่ายชาวบ้าน และไม่ได้ติดใจในการตายแต่อย่างใด

นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า กรณีที่ควายของชาวบ้านถูกกัดดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นสัตว์นักล่าที่เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นเสือโคร่ง และเหตุการณ์ที่ควายชาวบ้านถูกกัดบริเวณนี้ ถือเป็นครั้งที่สองแล้วในรอบปี โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านตลิ่งชัน ว่าพบควายแม่ลูกอ่อนนอนเสียชีวิต มีแผลขนาดใหญ่ตรงบริเวณก้น คาดว่าถูกเสือกัด โดยมีรอยเท้าเสืออยู่รอบๆ ที่เกิดเหตุ ห่างจากจุดที่พบซากควายครั้งที่สองไม่ไกลนัก และควายที่ถูกกัดก็เป็นควายฝูงเดียวกัน

นายประวัติศาสตร์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 ดำเนินการดังนี้ 1. ให้ดำเนินการติดตั้งระบบ NCAPS ระหว่างจุดเกิดเหตุไปยังที่ตั้งชุมชนเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้มีสัตว์ผู้ล่าหรือสัตว์ป่าออกไปหาเหยื่อในพื้นที่ชุมชนเพื่อความปลอดภัยของราษฎรและตัวของสัตว์ป่าเอง 2. ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับผู้นำชุมชนและราษฎรในพื้นที่วางแผนร่วมกันผลักดันและเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีสัตว์ผู้ล่าหรือสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์และประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรในพื้นที่รับรู้รับทราบเกี่ยวกับการปล่อยสัตว์เข้าไปหากินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และให้ดำเนินการต้อนสัตว์เลี้ยงออกจากพื้นที่ป่าโดยทันทีเนื่องจากถือเป็นการกระทำผิดต่อกฎระเบียบข้อบังคับของทางราชการ และ 3.ให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์และเฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ และสัตว์เคี้ยวเอื้อง เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการระบาดจากสัตว์เลี้ยงสู่สัตว์ป่า หากมีราษฎรในพื้นที่ทำการปล่อยสัตว์เข้าไปหากินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.