สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า กระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ เรื่องการเพิ่มสัดส่วนการตรวจสอบเนื้อวัวที่นำเข้าจากสหรัฐ จาก 3% เป็น 10% ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังกระทรวงเกษตรของสหรัฐยืนยัน การตรวจพบเชื้อวัวบ้า ( บีเอสอี ) ที่โรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่ง ในรัฐเซาท์แคโรไลนา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
(LEAD) S. Korea toughens quarantine inspections on U.S. beef following mad cow case https://t.co/20XDoJ2pTD
— Yonhap News Agency (@YonhapNews) May 22, 2023
ขณะเดียวกัน กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ประสานงานไปยังกระทรวงเกษตรสหรัฐ เพื่อขอให้มีการเปิดเผยและแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ต่อมา กระทรวงเกษตรของสหรัฐรายงานว่า วัวตัวดังกล่าวไม่ได้เข้าสู่พื้นที่ของโรงฆ่าสัตว์ และรัฐบาลวอชิงตันไม่มีความวิตก ว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบทางการค้าในวงกว้าง
อย่างไรก็ดี รายงานของสื่อท้องถิ่นในสหรัฐระบุเพิ่มเติม ว่านับเป็นครั้งที่ 7 ตั้งแต่ปี 2546 ที่มีการยืนยันการพบเชื้อวัวบ้าในประเทศ
อนึ่ง เกาหลีใต้นำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐมากที่สุด เมื่อปีที่แล้ว ด้วยสถิติ 474,511 ตัน คิดเป็นสัดส่วน 54.1% ของเนื้อวัวทั้งหมดที่เกาหลีใต้นำเข้าจากต่างประเทศ.
เครดิตภาพ : AFP