เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.คัมภีร์ พรหมสนธิ รอง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 และชุดสืบสวน บช.สอท. เร่งสืบสวนหาตัวขบวนการส่งข้อความสั้น (SMS) ในลักษณะลิงก์ปลอมแปลงอ้างชื่อเป็นสถาบันการเงินชื่อดัง (ธนาคารกสิกรไทย จำกัด) หลอกดูดเงินผู้เสียหาย

โดยมีรายงานว่า สำหรับขบวนการดังกล่าวกำลังแพร่ระบาด มีพี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ซึ่งทาง บช.สอท. ได้เร่งดำเนินการสืบสวนจนกระทั่งพบเบาะแสสำคัญที่เชื่อมไปยังตัวผู้กระทำความผิด ก่อนนำกำลังไปตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่บางแวก กทม. พร้อมคุมตัวผู้เกี่ยวข้อง 6 คน และของกลางเป็นอุปกรณ์ปลอมเสาสัญญาณสื่อสาร 5 ตัว รถยนต์ที่คาดว่าใช้ในการกระทำความผิด 4 คัน มาทำการสอบสวนขยายผลที่ บช.สอท.

นอกจากนี้มีรายงานว่า หลังการคุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 ราย มาสอบปากคำ ทาง พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วยสำนักงาน กสทช. สถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้ง ผู้ให้บริการเครือข่าย มาประชุมหารือวางมาตรการในการป้องกันและแก้ไข รวมทั้งให้ผู้เชี่ยวชาญ ฝ่ายเทคนิค ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเครื่องมือที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยใช้ว่า สามารถนำไปก่อเหตุได้หรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้มีรายงานว่า จากแนวทางสืบสวนพบว่า กลุ่มคนร้ายมีการกระทำความผิดในลักษณะขบวนการ มีการแบ่งงานแบ่งหน้าที่กันทำ โดยในรายละเอียดอยู่ระหว่างสอบสวน โดยทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมผู้เกี่ยวข้อง จะสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องสงสัย และจะแถลงผลการปฏิบัติ ในเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่อาคารสัมมนา บช.สอท. เมืองทองธานี ต่อไป