สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชียล เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ากระทรวงยุติธรรมแจ้งโดยตรงมายังทีมงานฝ่ายกฎหมายของเขา ว่ามีการตั้งข้อหาเกี่ยวกับการจัดการเอกสารลับอย่างไม่เหมาะสม และได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวต่อศาลรัฐบาลกลาง ที่เมืองไมอามี ในวันอังคารที่ 13 มิ.ย. ที่จะถึง
ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ กระนั้น ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ ที่อดีตประธานาธิบดีเผชิญกับกับการฟ้องร้องจากรัฐบาลกลาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ในสังกัดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ตรวจค้นคฤหาสน์ของทรัมป์ ภายในรีสอร์ทมาร์-อา-ลาโก ที่เมืองปาล์มบีช ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ปีที่แล้ว
ด้านนายเมอร์ริค การ์แลนด์ รมว.ยุติธรรมของสหรัฐ กล่าวว่า การตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามการอนุมัติของเขา ส่วนสื่อท้องถิ่นเปิดเผยเนื้อหาตอนหนึ่งจากหมายค้น ว่าพนักงานสอบสวนมีความสงสัย ว่าอดีตผู้นำสหรัฐละเมิดกฎหมาย เกี่ยวกับการจารกรรมและการครอบครองข้อมูลลับ ที่ระบุชัดเจนว่า ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและครอบครองชุดข้อมูลดังกล่าวอย่างเด็ดขาด ซึ่งตอนนี้ทรัมป์หมดวาระผู้นำสหรัฐแล้ว
BREAKING: Former Pres. Trump has been indicted for a second time, sources familiar confirm to @ABC News.
— ABC News Live (@ABCNewsLive) June 8, 2023
@PierreTABC joins @DavidMuir: "This is perhaps one of the most consequential investigations the Justice Department has done in recent memory." pic.twitter.com/klwOQjGoiK
นอกจากนั้น ทรัมป์ยังอยู่ในกระบวนการไต่สวน ในคดีระดับรัฐของรัฐนิวยอร์ก ที่อัยการฟ้องร้องอดีตผู้นำสหรัฐ ปลอมแปลงเอกสารทางธุรกิจ เพื่อปกปิดการกระทำความผิดอาชญากรรม ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปี 2559 ด้วยการที่อดีตผู้นำสหรัฐมอบหมายให้ นายไมเคิล โคเฮน ทนายความในเวลานั้น นำเงิน 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 ล้านบาท) มอบให้แก่ น.ส.สตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์ผู้ใหญ่ เพื่อเป็น “ค่าปิดปาก” ไม่ให้ฝ่ายหญิง “เปิดโปง” ความสัมพันธ์ฉันชู้สาว ระหว่างเธอกับทรัมป์.
เครดิตภาพ : AFP



