สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า มาครงประกาศการระดมทุนใหม่ มูลค่า 500 ล้านยูโร (ราว 19,000 ล้านบาท) เพื่อ “สร้างแชมเปี้ยนในด้านเอไอ” และยกย่องโครงการต่าง ๆ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ผู้พูดภาษาฝรั่งเศส เนื่องจากมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับบริษัทหลายแห่งในซิลิคอน วัลเลย์ ที่สนับสนุนการควบคุมระบบเอไอด้วยภาษาอังกฤษ

บริษัทมากกว่า 2,000 แห่ง จัดแสดงสินค้าในงานวีวาเทค ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมหลายหมื่นคน ขณะที่มาครง ซึ่งเป็นผู้เข้าชมประจำ ให้คำมั่นในปีนี้ว่า จะยกระดับการแข่งขัน เพื่อชิงความเป็นหนึ่งด้านเทคโนโลยีเอไอในยุโรป เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร ซึ่งเพิ่งประกาศพร้อมรับบทบาทผู้นำด้านเอไอ เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการจัดการประชุมสุดยอดเกี่ยวกับเอไอเป็นครั้งแรกของโลก ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ทั้งนี้ มาครงปรากฏตัวบนเวที พร้อมกับผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพในฝรั่งเศสหลายแห่ง และสนับสนุนให้สหภาพยุโรป (อียู) ผ่านกฎระเบียบด้านเอไอโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เขากล่าวเตือนว่า อย่าใช้กฎระเบียบที่ไม่มีการลงทุน

“สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด น่าจะเป็นการที่ยุโรปลงทุนน้อยกว่าชาวอเมริกันและชาวจีนอย่างมาก แต่เริ่มต้นด้วยการสร้างกฎระเบียบ” มาครง กล่าว “สถานการณ์เช่นนี้เป็นไปได้ แต่มันจะไม่ใช่กรณีที่ผมจะสนับสนุน”

อนึ่ง กฎหมายเอไอของอียู เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายของกลุ่ม ตั้งแต่ปี 2564 และไม่น่าจะมีผลบังคับใช้ไปอีกนานหลายปี.

เครดิตภาพ : AFP