เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดี ที่อดีต ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กับพวก ร่วมกันรีดทรัพย์ผู้ต้องหาเกี่ยวกับการพนันออนไลน์เป็นเงิน 140 ล้านบาทว่า ในสัปดาห์หน้าเตรียมขออนุมัติหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ foxbet และกลุ่มของนายเป้ ผู้เสียหายถูกรีดเงิน 140 ล้านบาท อีก 8-12 ราย ซึ่งเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือน ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

ส่วนผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างหลบหนีคือนายบอย ยังสามารถเข้ามามอบตัวได้ตามสิทธิ แต่ต้องไม่มีเงื่อนไขเรื่องการให้ประกันตัว ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ ยังไม่มีการประสานเข้ามอบตัว เชื่อว่าหากนายบอย เข้ามอบตัว คนอื่นๆ ก็จะทยอยเข้ามอบตัวเช่นกัน เนื่องจากการหลบหนีอยู่ที่ต่างแดนนั้น เป็นเรื่องยากลำบากมาก

ส่วนกรณีที่ตำรวจจังหวัดชลบุรี 3 นาย ไปยื่นร้องขอต่ออธิบดีอัยการ โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวนที่ไม่แจ้งอัยการให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติปราบปรามการกระทำทรมานฯ หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายนั้น ข้อเท็จจริงคือ พนักงานสอบสวนต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้พบความผิดชัดเจนตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย อย่างชัดเจนก่อน จึงจะสามารถมีหนังสือแจ้งไปยังพนักงานอัยการให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสืบสวนสอบสวนได้

แต่เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวกับตำรวจทั้ง 3 นาย เนื่องจากยังไม่พบพยานหลักฐานหรือองค์ประกอบที่เข้าข่ายฯ เช่น หลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีการทรมานหรือขู่เข็ญอย่างร้ายแรง จึงไม่ใช่ความบกพร่องของพนักงานสอบสวน แต่เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาอื่นๆ กับตำรวจทั้ง 3 นายไปแล้ว และในวันจันทร์นี้ (26 มิ.ย.) จะเดินทางไปหารือกับอธิบดีอัยการสอบสวน เพื่อหารือว่า คดีนี้เข้าข่ายพระราชบัญญัติอุ้มหายหรือไม่ คาดว่าในวันจันทร์นี้จะทราบข้อยุติ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตำรวจจังหวัดชลบุรีทั้ง 3 นาย เบื้องต้นไม่รับสารภาพว่ามีส่วนในการเรียกรับเงิน 140 ล้านบาทจากนายเป้ แต่ยอมรับว่ามีการจับกุมเกิดขึ้นจริง